logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Vi khuẩn gây bệnh sâu răng


Sâu răng là một bệnh lí phổ biến ở răng miệng mà bất kì ai cũng có thể mắc phải, nguyên nhân chủ yếu gây sâu răng là do các mảng bám trong miệng hình thành vi khuẩn tiết ra độc tố tấn công men răng. Vậy vi khuẩn gây bệnh sâu răng là gì? Cách chữa trị thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Vi khuẩn gây bệnh sâu răng

Vi khuẩn gây bệnh sâu răng

Sâu răng gây nên bởi các vi khuẩn có sẵn trong miệng, làm lên men các chất bột và đường, tiết ra các độc tố gây bào mòn men răng. Cho đến nay Streptococcus Mutans là loại vi khuẩn được xem như tác nhân chính gây ra sâu răng. Vi khuẩn này lên men Carbohydrate tạo ra Axit, làm pH giảm xuống < 5, sự giảm pH liên tục có thể đưa đến sự khử khoáng trên bề mặt răng, làm mất vôi ở các mô cứng của răng, khởi phát quá trình sâu răng.

Vi khuẩn gây bệnh sâu răng

Vi khuẩn Streptococcus Mutans làm lên men các chất bột và đường có trong thức ăn thành Axit Lactic, nếu sau khi ăn, bạn không chải sạch răng thì 15 phút sau, đường và chất tinh bột có trong miệng sẽ bị biến thành Axit ngấm vào các vết nứt, các chỗ trũng trên mặt răng phá hủy men răng và tạo thành lỗ sâu răng.

Diễn biến bệnh sâu răng

Tùy vào thể chất, cấu tạo men chắc khỏe hay yếu ớt để vi khuẩn xuyên thủng qua men răng nhanh hay chậm, trung bình nhanh nhất từ 6 tháng đến một năm, vì muốn vi khuẩn đục thủng được men răng là lớp ngoài cùng rất cứng như một áo giáp bảo vệ răng cần phải có thời gian để vi khuẩn tích tụ sinh sôi nảy nở đủ lớn,đủ mạnh tạo thành những mảng bám trên men răng và tạo ra một loại Axit làm hỏng men răng. Đó là lý do tại sao 6 tháng bạn nên đi kiểm tra nha khoa (cạo vôi,tẩy sạch mảng bám) để vi khuẩn không có đủ thời gian phá hủy men gây sâu răng.

Vi khuẩn gây bệnh sâu răng

Khi men răng đã bị phá hủy, vi khuẩn tự do xâm nhập vào bên trong tấn công ngà răng, lúc này răng chỉ có cảm giác hơi ê buốt khi ăn uống nóng lạnh, nếu không chữa kịp thời thì vi khuẩn càng tấn công dữ dội cho đến khi vào đến tủy răng sẽ đau nhức dữ dội. Men răng bị hư sẽ có màu nâu đen hoặc đốm trắng, hoặc khác với màu răng bình thường. Lúc này bạn phải đi khám chữa ngay nếu không vi khuẩn sẽ tấn công vào tủy gây đau nhức, tuổi thọ răng giảm, thậm chí có thể lây lan qua những răng khác gây sâu răng toàn hàm với những bệnh truyền nhiễm khác nghiêm trọng nhiều hơn, tổn hại đến sức khỏe, tính mạng.

Phòng bệnh sâu răng

Trước hết phải vệ sinh rằng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ. Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường. Trẻ em thời kỳ mọc răng, thay răng càng phải đặc biệt quan tâm đến hàm răng, như cho trẻ ăn đủ chất tạo răng, đánh răng và dạy cho trẻ biết đánh răng cho mình. Dùng kem đánh răng có chứa Florine, có thể dùng thêm nước súc miệng, diệt khuẩn sau bữa ăn.

Vi khuẩn gây bệnh sâu răng

Những phụ nữ mang thai cần bổ sung Canxi để trẻ sinh ra không bị thiếu chất tạo răng. Mọi người cũng cần khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những biến đổi của răng, có các biện pháp điều trị phù hợp.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN