logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Tìm hiểu về bệnh sâu răng


Bệnh sâu răng là nguyên nhân chính khiến cấu trúc của răng bị phá vỡ, gây ảnh hưởng tủy răng, đau nhức trong thời gian dài. Bệnh sâu răng do một số loại vi khuẩn tạo axit gây ra (cụ thể là các loài Lactobacillus, Streptococcus mutan). Các vi khuẩn này gây tổn thương cho răng trong môi trường có Carbohydrate. Ngoài ra chế độ ăn uống không hợp lý và răng thiếu chất cũng là nguyên nhân gây nên bệnh sâu răng.

Tìm hiểu về bệnh sâu răng

Hãy cùng tìm hiểu về bệnh sâu răng qua bài viết sau nhé!

Những nguy cơ gặp phải khi bị sâu răng

Nếu không được chữa trị, bệnh sâu răng có thể dẫn đến rụng răng, nhiễm trùng, viêm tủy răng, viêm hạch, viêm tủy xương, viêm quanh cuống răng với các cơn đau dữ dội, thậm chí gây nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong đối với những ca nặng.

Tìm hiểu về bệnh sâu răng: Cách phân loại

Có nhiều cách phân loại các dạng sâu răng. Tuy rằng thể hiện có thể khác nhau, các nhân tố rủi ro và sự tiến triển của các dạng sâu răng khác nhau vẫn hầu như là tương tự nhau. Ban đầu, bệnh có thể thể hiện ở một vùng nhỏ có độ xốp, cuối cùng phát triển thành một lỗ hổng lớn mầu nâu. Tuy đôi khi người ta có thể trực tiếp nhìn thấy vùng bị sâu, nhưng tia X-quang thường được dùng để kiểm tra những vùng răng khó nhìn thấy hơn và để đánh giá mức độ tổn thương của răng.

Tìm hiểu về bệnh sâu răng

Chẩn đoán và phòng ngừa sâu răng

+ Nhìn thấy lỗ sâu: Thường là thương tổn men và ngà răng. Nếu dùng que nạo ngà, lấy hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ.

+ Đau buốt khi kích thích: Khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi ăn nóng, lạnh, ngọt…, bệnh nhân sẽ đau buốt; hết tác nhân kích thích sẽ hết đau.

+ Nếu thấy răng có lỗ sâu mà đau thành cơn kéo dài khoảng 10 phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng tủy răng. Lúc này, sự can thiệp của bác sĩ nha khoa là rất cần thiết.

Tìm hiểu về bệnh sâu răng

Tùy theo mức độ tổn thương của răng, có nhiều phương pháp điều trị bệnh sâu răng khác nhau để khôi phục tình trạng của răng để có được hình dáng, chức năng và thẩm mỹ thích hợp. Bên cạnh đó bạn cần có những phương pháp phòng ngừa sâu răng cho mình:

+ Để phòng bệnh, mọi người cần phải chải răng sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất cũng phải một lần trong ngày sau bữa tối.

+ Ít ăn vặt, nhất là ăn thức ăn ngọt.

+ Chải răng đúng cách cũng góp phần quan trọng để làm sạch răng , giảm nguy cơ sâu răng. Nên dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng, vì các kẽ răng thường vẫn còn đọng lại thức ăn sau khi chải răng.

+ Dùng kem đánh răng có Fluoride cũng là dự phòng cần thiết. Fluoride kết hợp với Hydroxy Apatid có trong kem đánh răng có tác dụng làm cho men răng cứng hơn, đặc biệt là các loại kem đánh răng có khả năng phòng ngừa sâu răng vượt trội.

Tìm hiểu về bệnh sâu răng

+ Ngoài ra, tình trạng răng lệch lạc, mặt răng có nhiều hố rãnh sâu, những răng mới mọc cũng dễ gây sâu răng. Vì vậy, với trẻ nhỏ, ngoài việc duy trì khám răng định kỳ, để phòng sâu răng, các bậc cha mẹ cần vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách. Cho trẻ ăn đủ các chất đạm, giàu Canxi, hoa quả, hạn chế các chất đường.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN