logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Sâu răng thì chữa như thế nào


Sâu răng là một căn bệnh phổ biến, khi phát hiện thì bạn cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh vùng răng bị sâu có thể càng lan rộng ra, gây ra các biến chứng như viêm tủy răng, viêm quanh cuốn răng với những cơn đau dữ dội. Sâu răng còn có thể gây viêm hạch, viêm tủy xương, thậm chí gây nhiễm trùng huyết. Vậy sâu răng thì chữa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Thế nào là bị sâu răng?

Sâu răng là một bệnh lý thường gặp, thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông (men răng) đến lớp sâu (ngà răng, tủy răng) của răng.

Sâu răng thì chữa như thế nào

Triệu chứng ban đầu của bệnh sâu răng là răng bị đổi màu (những đốm trắng ), lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, chưa có lỗ sâu và chưa bị kích thích do thức ăn nóng, lạnh. Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, người bệnh sẽ bị thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau nhức về đêm.

Nếu lỗ sâu tiếp tục tiến triển thì phần đáy lỗ sâu răng sẽ rộng ra và chứa vụn thức ăn, vi khuẩn và độc tố vi khuẩn. Khi sâu răng tiến triển qua lớp ngà răng vào đến tủy răng, gây ra tình trạng viêm tủy răng, răng đó sẽ đau (nhức răng) từng cơn hoặc liên tục. Bên cạnh đó, bệnh sâu răng cũng sẽ khiến hơi thở người bệnh có mùi khó chịu.

Sâu răng thì chữa như thế nào

Lí do bạn cần chữa sâu răng càng sớm càng tốt?

Sâu răng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu. Theo thống kê của WHO, tỉ lệ mắc sâu răng ở trẻ em là 60 – 90% và gần ở người trường thành.

Răng bị sâu nếu không được điều trị sớm sẽ phá hủy toàn bộ cấu trúc răng, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Sâu răng làm tổn tương tiêu hủy cấu trúc vôi hóa chất vô cơ của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ sâu trên bề mặt răng và do vi khuẩn gây ra. Tổn thương dẫn đến viêm tủy răng, tủy răng bị chết, viêm hoặc áp-xe quanh cuống răng. Do đó, điều trị càng sớm thì bạn sẽ giữ được phần nào tổ chức răng và vẫn duy trì được chức năng cơ bản của răng.

Sâu răng thì chữa như thế nào

Sâu răng thì chữa như thế nào?

Tùy vào từng giai đoạn cụ thể mà bác sĩ quyết định chỉ định phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân:

+ Trường hợp răng mới chớm sâu: Bác sĩ thực hiện biện pháp tái khoáng phần bị sâu, sử dụng dung dịch Calcium, Phosphate, Florine để vào nơi răng bị sâu nhằm thu hẹp và ngừng phát triển vùng bị bệnh.

+ Với những trường hợp bệnh chưa hình thành lỗ sâu: Bác sĩ sử dụng thuốc điều trị chấm vào chỗ bị sâu, dung dịch này có tính sát khuẩn cao. Phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho những răng nhai ở phía trong vì rất dễ gây đổi màu men răng.

Sâu răng thì chữa như thế nào

+ Nếu răng đã có lỗ sâu thì bác sĩ sẽ thực hiện nạo bỏ phần răng sâu này nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của vi khuẩn. Sau đó tiến hành trám bít lại các lỗ sâu răng. Kỹ thuật này sử dụng chất liệu trám cho vào chỗ khuyết của răng, giúp khôi phục tính năng của răng nhằm giữ được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng.

+ Nếu lỗ sâu răng đã to thì nha sĩ sẽ nạo bỏ phần sâu răng và bọc răng sứ để che chắn lỗ sâu răng lại, ngăn không cho lây lan sang các răng khác.

Việc đánh răng, giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày dù kỹ lưỡng đến đâu cũng không thể loại bỏ mảng bám có trên răng. Vì vậy, sâu răng vẫn có nguy cơ xảy ra. Khám nha khoa định kỳ 6 tháng/1 lần vẫn là điều cần thiết mỗi người nên làm để bảo vệ răng miệng cho mình.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN