logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Sâu răng nhưng không đau – âm thầm mà dữ dội


90% dân số Việt Nam có vấn đề về răng miệng là số liệu đáng báo động được công bố trong một tài liệu chuyên khoa. Trong đó, bệnh sâu răng là bệnh phổ biến nhất. Nhiều người sâu răng nhưng không đau, đến khi phát hiện thì đã nặng khiến việc điều trị dài hơn và gây khó khăn cho người bệnh.

sâu răng nhưng không đau

Sâu răng nhưng không đau sẽ là nguy cơ tiền ẩn những biến chứng nguy hiểm

Sâu răng là gì?

Bệnh sâu răng là men răng và ngà răng bị tiêu hủy cấu trúc vôi hóa vô cơ do vi khuẩn gây ra tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng.

Nguyên nhân gây bệnh sâu răng là vi khuẩn, đường (trong thức ăn) và thời gian.

– Vi khuẩn bám trên bề mặt răng nhờ lớp mảng bám răng

– Đường trong thức ăn và đồ uống là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tiêu hóa đường để tạo axit, ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, làm thành lỗ sâu.

– Thời gian vi khuẩn và đường tồn tại trong miệng. Nói chung vi khuẩn luôn tồn tại trong miệng. Còn đường thường tồn tại từ 20 phút đến khoảng 1 giờ trong miệng sau khi ăn.

Sâu răng nhưng không đau

Sâu răng ảnh hưởng chất lượng cuộc sống

Sâu răng xuất hiện khi nào?

Sâu răng nhưng không đau diễn ra khi cả 3 yếu tố trên cùng tồn tại. Do vậy, phòng chống bệnh sâu răng là ngăn chặn 1 hoặc cả 3 yếu tố xuất hiện cùng lúc.

Khi xuất hiện lỗ hổng trên bề mặt răng là dấu hiệu nhận biết sâu răng. Tuy nhiên nhiều người sâu răng nhưng không đau nên khi các lỗ hổng này xuất hiện ra thì bệnh đã tiến triển được một thời gian dài, đang bước sang giai đoạn trầm trọng.

Khi lỗ sâu răng còn nông thì không đau. Chỉ đến khi lỗ sâu lớn, ăn vào lớp ngà răng thì mới thấy đau với mức độ nhẹ, đặc biệt là khi ăn thức ăn nóng, lạnh hoặc chua, ngọt. Nhưng ngừng ăn thì cơn đau cũng ngừng. Không điều trị hỏi sâu răng sẽ có nguy cơ xuất hiện cơn đau kéo dài và người bệnh thường không xác định chính xác được là răng nào đau. Sau đó, tủy răng sẽ chết, viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch… . Vì vậy, không nên coi thường bệnh sâu răng nhưng không đau.

Điều trị bệnh sâu răng

Khi lỗ sâu răng chưa xuất hiện hoặc khi sâu răng nhưng không đau là do sâu chưa ăn sâu vào lớp ngà răng thì có thể được ngăn chặn bởi chính người bệnh mà không cần phải điều trị phức tạp, tốn kém như:

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách.

– Hạn chế tối đa thực phẩm có phụ gia là đường.

– Sử dụng dung dịch keo Fluor ở chỗ răng sâu để ngăn chặn sâu răng và phục hồi cấu trúc răng trở lại bình thường.

Sâu răng nhưng không đau 2

Hàn răng là cách bảo vệ răng sâu không phát triển

Bệnh sâu răng đã tiến triển nặng thì cách điều trị phổ biến nhất là hàn răng. Nếu sâu nặng quá không thể hàn được thì phải nhổ. Do đó, kể cả khi bạn sâu răng nhưng không đau cũng cần đi khám nha khoa theo định kỳ 6 tháng 1 lần để kiểm tra lâm sàng và X-quang mới có thể phát hiện ra sâu răng ở giai đoạn sớm.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN