logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Sâu răng hàm có nên nhổ không


Răng hàm bị sâu gây cho chúng ta rất nhiều bất lợi trong sinh hoạt hằng ngày. Từ việc ăn uống sẽ bị ảnh hưởng bởi chức năng nhai của răng suy giảm do vết sâu, tới những cơn đau nhức bất chợt khiến bạn luôn cảm thấy khó chịu, bức bối. Tuy nhiên đây là răng hàm nên nhiều người vẫn phân vân rằng sâu răng hàm có nên nhổ không? Liệu nhổ đi thì có nguy hiểm không? Chức năng ăn nhai có bị ảnh hưởng không? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề trên qua bài viết sau nhé!

Sâu răng hàm có nên nhổ không

Khi nào thì nên nhổ răng sâu?

Răng sâu chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi một giai đoạn là một mức độ của răng sâu, tùy vào mức độ này mà các nha sĩ mới có thể quyết định xem có nên nhổ chiếc răng sâu đó hay không. Do đó, không hẳn chiếc răng sâu nào cũng phải nhổ bỏ. Trên thực tế, có những chiếc răng sâu 80 – 90% mà vẫn được phục hồi lại hình dạng và chức năng nhai của răng. Các phương pháp chữa răng sâu có thể là hàn răng, trám răng hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ. Tốt bạn nên đến thăm khám với bác sĩ để được chỉ định giải pháp phù hợp.

Sâu răng hàm có nên nhổ không

Sâu răng hàm có nên nhổ không?

Răng hàm chiếm tỷ lệ sâu nhiều nhất là răng số 6. Với hình dạng là một chiếc răng cối lớn, có nhiều hố rãnh trên bề mặt và góp phần vô cùng quan trọng trong việc thực hiện chức năng nhai của cả hàm răng. Vì thế, khi răng hàm bị sâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng ăn nhai của bạn. Vậy sâu răng hàm có nên nhổ không?

Khi răng bị sâu, bất kể là răng nào, bạn cũng nên có phương án điều trị để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt. Không điều trị sẽ dẫn đến hỏng răng và ảnh hưởng đến cả các răng khác, ngoài ra còn có thể phát sinh các bệnh răng miệng nghiêm trọng như viêm nướu, viêm cuống, hôi miệng,… Răng hàm bị sâu chỉ được nhổ khi không thể bảo tồn được nữa và phải có chỉ định của nha sĩ.

Sâu răng hàm có nên nhổ không

Trường hợp răng hàm bị sâu nhưng chưa gây áp-xe xương ổ răng thì nha sĩ sẽ cố gắng khôi phục một cách tối đa. Tình trạng đau nhức kéo dài thành từng cơn, thậm chí buốt lên tận óc của bạn có thể là do răng bạn đã sâu quá nặng và gây viêm tủy. Khi đó, nha sỹ cần tiến hành điều trị nội nha lấy tủy trước tiên để không gây viêm nhiễm lan rộng ra xương hàm và các răng kế bên. Bọc sứ là sẽ giải pháp bảo tồn răng hàm tối đa trong trường hợp này do vết sâu quá lớn, răng vỡ mẻ nhiều thì hàn răng thường không hiệu quả. Bạn sẽ mất vài ngày để điều trị bệnh lý cũng như bọc sứ cho răng hàm bị sâu.

Với trường hợp răng hàm có vết sâu đã quá lớn, gây nhiễm khuẩn và răng đã lung lay hoặc chỉ còn chân răng không thể bảo tồn thì tốt bạn nên nhổ bỏ răng để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Thao tác nhổ răng hàm sâu cũng không quá phức tạp với sự hỗ trợ của công nghệ, thiết bị hiện đại. Nha sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để xác định cụ thể tình trạng răng, vị trí, hình dạng của răng trước khi nhổ. Thao tác gây tê cũng sẽ được tiến hành nên bạn sẽ không cảm thấy đau nhức nhiều trong quá trình nhổ răng.

Sâu răng hàm có nên nhổ không

Nhổ răng hàm bị sâu có ảnh hưởng gì không?

Răng hàm bị sâu sau khi nhổ thì sẽ khiến khả năng ăn nhai của bạn cũng kém đi khá nhiều, do đó, trồng răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant sẽ được khuyến khích trong trường hợp này. So với làm cầu răng thì cấy ghép răng Implant không tác động tới các răng kế bên nên có thể bảo tồn răng một cách  lâu dài và hạn chế được tình trạng tiêu xương do trụ Implant cắm xuống xương hàm, tạo lực tác động ổn định nên có thể duy trì mật độ xương hàm không bị tiêu giảm.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN