logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Sâu răng cửa


Răng cửa có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của hàm răng và nụ cười. Chính vì thế khi răng cửa bị sâu hoặc mắc các bệnh lý về răng miệng thì việc điều trị phải hết sức thận trọng.

Sâu răng cửa

Răng cửa có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của hàm răng và nụ cười

Vậy sâu răng cửa phải làm sao?

Khi sâu răng cửa, ngoài việc phải khắc phục vấn đề bệnh lý thì chúng ta còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho những chiếc răng ở vị trí “mặt tiền” này. Vậy sâu răng cửa phải làm sao để đạt hiệu quả tốt, bạn cần thực hiện theo trình tự sau đây.

  1. Loại bỏ vết răng sâu

Răng sâu dù ở vị trí nào cũng cần phải thực hiện loại bỏ các vết sâu trên răng. Đây là kỹ thuật nạo bỏ phần sâu, cũng chính là nạo bỏ mô răng đã bị phá hủy và mang mầm bệnh có nguy cơ làm lan sang các mô răng khỏe khác.

Sâu răng cửa

Điều trị sâu răng cửa bằng loại bỏ vết sâu

Chính vì vậy, kỹ thuật này yêu cầu phải nạo vết sâu triệt để, không được bỏ sót, đồng thời không phạm vào mô răng lành. Điều này lại càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hơn đối với sâu răng cửa. Bởi, răng cửa có hình thể mảnh, phần rìa răng có men răng rất mỏng. Nếu chúng ta nạo vết sâu quá, làm mất nhiều mô răng thật thì phần răng còn lại sẽ rất ít, khiến cho việc phục hình gặp khó khăn và cũng không dễ để đạt được vẻ thẩm mỹ cao nhất. Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao, nếu răng sâu quá nặng sẽ không thể duy trì được.

  1. Phục hình lại hình thể răng cửa

Sau khi loại bỏ vết răng sâu, các nha sĩ luôn khuyên nên phục hình lại bằng một trong 2 cách là bọc răng sứ hoặc hàn trám lại. Việc phục hình lại là cách để bảo vệ phần mô răng thật còn lại, đồng thời để bệnh sâu răng không tái phát trên mô răng thật.

Sâu răng cửa

+ Hàn trám răng: Phương pháp hàn trám hiệu quả khi vết sâu răng nhỏ, nằm ở mặt trong của răng cửa. Chất liệu trám cần có màu tương đồng với màu răng nên chủ yếu dùng composite để trám. Khi sâu răng cửa lớn, việc trám răng khó có thể đạt được tiêu chuẩn thẩm mỹ cao nhất, miếng trám lớn cũng dễ bị bong tróc và sẽ đổi màu sau một khoảng thời gian ăn nhai. Cho nên hàn răng ít được chỉ định trong trường hợp này.

+ Bọc chụp răng sứ: Sứ là chất liệu có màu sắc tương đồng, đạt độ trùng hợp với răng cửa bị sâu và với tất cả các răng trên toàn cung hàm. Nếu được tạo hình điêu luyện có thể tạo ra chiếc răng mới thay thế cho răng thật một cách hoàn thiện, không thể phân biệt với răng thật ngay cả bằng X-quang. Răng sứ còn có thể thực hiện được chức năng giống như một chiếc răng thật, hỗ trợ ăn nhai tốt, duy trì bền lâu, chắc chắn…

Sâu răng cửa

Phục hình răng sâu bằng bọc chụp răng sứ

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN

Bình Luận Mới Nhất

  1. Thái Thị Tuyết says:

    Thưa bác sĩ . Năm nay cháu học lớp 11 nhưng phần răng cửa của cháu bị sâu nặng, bị sứt, mẻ , phần sâu răng nó ăn gần hết răng, 1 chiếc răng cửa đã bị gãy vì sâu ăn chân răng rồi . Cháu lo lắm, dù cho đánh răng hàng ngày nhưng không hiểu sao răng càng ngày chỗ bị sâu càng lan rộng . Cháu sợ phải đi khám lắm, nhưng vì nhìn thấy răng càng ngày càng bị hư nên cháu noí mẹ đưa đi nhưng mẹ vẫn chưa đưa đi khám lần nào .Hồi học lớp 9 cháu có suy nghĩ đợi cháu bao giờ lớn đi làm rồi kiếm tiền chữa răng , còn bây giờ cháu chưa làm được cái gì cho cha mẹ lại phải nhờ tiền cha mẹ chưa răng nên cháu không muốn chưa lắm. Bây giờ cháu cảm thấy hối hận, nếu hồi đó cháu có can đảm hơn để chữa thì bây giờ răng cháu không đến nỗi này, lúc cười cũng không dám cười to , chỉ biết mỉm cười, vì điều đó mà cháu ngại giao tiếp với mọi người , cháu ít nói hơn, đến lớp , đến trường luôn bị bạn bè nói chê cười . Cháu phải làm gì hả bác sĩ . Mong bác cho cháu lời khuyên đi ạ