logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Sâu răng có ảnh hưởng gì không


Sâu răng là một bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh cũng như yếu tố thẩm mỹ. Bệnh sâu răng phát triển một cách thầm lặng nên hầu hết mọi người không lường trước được vấn đề nghiêm trọng của nó để điều trị kịp thời. Vậy nguyên nhân, biểu hiện của sâu răng là gì? Sâu răng có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nguyên nhân gây sâu răng

Sâu răng là do sự kết hợp từ các yếu tố như: thức ăn – chủ yếu là chất đường, vi khuẩn cùng với thời gian tích tụ lâu ngày, cấu tạo của răng mà hình thành nên.

Sâu răng có ảnh hưởng gì không

Sau khi ăn xong, các thức ăn sẽ hình thành các mảng bám, nếu không được làm sạch thì các mảng bám này sẽ bám vào các bề mặt răng tạo điều kiện cho vi khuẩn trong khoang miệng sinh sôi và phát triển. Vi khuẩn sẽ biến đường thành Axit, làm ăn mòn các thành phần vô cơ của răng, tạo ra các lỗ sâu răng. Bệnh lý sâu răng xảy ra nhiều nhất ở trẻ em, vì có thói quen ăn nhiều đồ ngọt, bánh kẹo, nước ngọt,… và chế độ chăm sóc răng miệng kém.

Biểu hiện của sâu răng

Khi răng mới bắt đầu chớm sâu, bệnh sẽ dần phát triển nhưng chưa tạo ra lỗ sâu trên bề mặt răng, do đó bạn sẽ rất khó nhận biết mình đã bị sâu răng. Lúc này, những tổn thương trên răng sẽ chỉ là những đốm trắng đục, hay đốm nâu trên bề mặt răng hay ở các kẽ răng, rất khó nhận ra. Khi các lỗ sâu đã hình thành nhưng còn nông chỉ ở bề mặt men răng, sẽ chưa gây ra đau đớn gì, nên khi đó bạn vẫn sẽ chủ quan.

Sâu răng có ảnh hưởng gì không

Cho đến khi lỗ sâu chạm tới ngà răng, bạn mới cảm nhận được cảm giác ê buốt, khó chịu khi ăn phải các thức ăn quá nóng, lạnh, chua,… tình trạng sâu ngày càng tiến triển một cách nhanh chóng hơn, lỗ sâu tới tủy gây đau buốt từng cơn nếu không được điều trị lúc này sẽ gây viêm tủy, có thể làm chết tủy, nhiễm trùng chân răng. Trường hợp nếu bệnh nhân điều trị tẩy trắng răng nhưng chưa điều trị răng sâu thì thuốc tẩy trắng sẽ đi vào vị trí lỗ sâu và gây chết tủy.

Sâu răng có ảnh hưởng gì không?

Sâu răng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, chức năng ăn nhai của răng miệng, cảm giác đau nhức, ê buốt sẽ biến những bữa ăn của bạn thành “nỗi ám ảnh”. Sâu răng có những ảnh hưởng sau:

+ Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe

Sâu răng là căn bệnh phát triển âm thầm và lâu dài, ở giai đoạn đầu nó cũng không gây bất kỳ khó chịu nào cho mọi người nên mọi người thường không chú ý tới. Cho tới khi trên bề mặt răng xuất hiện những đốm đen mà mắt thường có thể quan sát được thì bệnh đã phát triển ở giai đoạn nguy hiểm rồi. Đa phần ở giai đoạn này mọi người luôn có chung những biểu hiện là thức ăn dắt đầy ở những kẽ răng, luôn cảm thấy đau nhức, khó chịu mỗi khi ăn uống. Khiến người bệnh luôn trong trạng thái mất ăn mất ngủ vì phải chịu nỗi đau “dai dẳng”.

Sâu răng có ảnh hưởng gì không

Để một thời gian dài, các tổn thương do sâu răng sẽ lan dần vào trong tủy, gây nên cách cơn đau, viêm nhiễm tủy, gây khó chịu thậm chí còn gây sốt cao… Nếu bệnh nhân không điều trị hiệu quả có thể sâu răng sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh và các bộ phận khác, gây tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe.

+ Ảnh hưởng tới giao tiếp

Thông thường khi bị sâu răng thì hơi thở sẽ rất nặng mùi, vì thế bệnh nhân sẽ rất ngại và không tự tin, thoải mái trong giao tiếp, đây là một tác nhân gây ảnh hưởng mạnh tới vấn đề công việc và chất lượng của sống của chính bệnh nhân.

+ Ảnh hưởng đến kinh tế

Khi sâu răng phát triển tới mức nguy hiểm, người bệnh sẽ phải tốn một khoảng chi phí lớn để điều trị lâu dài căn bệnh này.

Sâu răng có ảnh hưởng gì không

Để phòng ngừa sâu răng hiệu quả nhất bạn nên đánh răng và dùng chỉ nha khoa sau khi ăn để loại bỏ hết các mảng bám trên răng, đi kiểm tra răng và vệ sinh răng định kỳ 6 tháng/ lần để răng miệng luôn sạch sẽ và điều trị những bất thường về răng kịp thời, tránh những biến chứng khó lường mà răng để lại.

Ngoài ra, ngay khi mắc bệnh sâu răng, bạn cần đến các trung tâm nha khoa để được điều trị hiệu quả, tránh các di chứng về sau.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN