logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Sâu ăn răng làm sao hết


Câu hỏi tư vấn: Chào bác sĩ! Em năm nay 24 tuổi, thường xuyên bị những cơn đau do sâu răng hành hạ. Em muốn hỏi sâu răng làm sao hết, có cần thiết phải đến các trung tâm nha khoa hay không? Em cảm ơn! (Ngọc Thịnh, Biên Hòa)

Trả lời:

Ngọc Thịnh thân mến!

Việt Nam được xếp vào những quốc gia đứng đầu thế giới về tỉ lệ người mắc bệnh sâu răng với hơn 90% dân số. Theo quan niệm của nhiều người, bệnh sâu răng không quan trọng. Tuy nhiên, đó lại là một quan niệm sai lầm bởi sâu răng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng khác của cơ thể mà bạn không nên coi thường.

Sâu ăn răng làm sao hết

Sâu ăn răng làm sao hết – Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây sâu răng

Nhắc đến bệnh sâu răng thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó ba yếu tố chính và cũng là quan trọng nhất: vi khuẩn, đường và thời gian. Ba yếu tố này xuất phát từ những thói quen hàng ngày như:

– Chải răng không đúng cách: Rất nhiều người chỉ chải răng 1 lần/ngày hoặc chải răng qua loa. Do vậy, các vùng bên phía trong răng không được làm sạch mảng bám, từ đó ổ vi khuẩn hình thành và tấn công răng miệng.

– Thói quen ăn uống, sinh hoạt: Ăn vặt liên tục sẽ làm lượng axit có hại cho răng miệng tăng lên nhiều lần so với bình thường. Ngoài ra, không chăm sóc răng miệng đúng trong thai kỳ, sử dụng thuốc kháng sinh nhiều và stress cũng là nguyên nhân gây sâu răng.

Sâu ăn răng làm sao hết

Vệ sinh ăn miệng không đúng cách và ăn vặt nhiều là nguyên nhân gây sâu răng

Ban đầu, vi khuẩn gây bệnh sử dụng đường trong thức ăn và đồ uống hằng ngày để tạo và phát triển trên các mảng bám răng. Đồng thời, chúng kết hợp thành lớp axít bào mòn tế bào men và ngà răng dẫn đến hình thành lỗ sâu trên bề mặt răng. Bệnh sâu răng chỉ xuất hiện khi cả 3 yếu tố này cùng diễn ra.

Sâu ăn răng làm sao hết thưa bác sĩ?

Điều trị răng sâu giai đoạn mới phát hiện

Sâu răng giai đoạn sớm là tình trạng bệnh sâu răng mới phát triển, chưa có dấu hiệu nặng cũng như những đe dọa đến sức khỏe răng miệng nói chung.

Sâu ăn răng làm sao hết

Tái khoáng răng

Ở giai đoạn này, lỗ sâu mới chớm trên bề mặt răng, do đó chúng ta có thể phục hồi hay nói cách khác điều trị được bằng cách tái khoáng men răng để điều trị những tổn thương trên bề mặt. Phương pháp này tương đối đơn giản và hiệu quả nên được áp dụng khá phổ biến hiện nay.

Điều trị sâu răng giai đoạn hình thành lỗ sâu

Khi răng đã bị sâu tới mức hình thành lỗ sâu trên diện rộng và chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường, đồng nghĩa bệnh đã tiến triển mạnh và đe dọa đến sức khỏe răng miệng. Nếu không được điều trị kịp thời hay để kéo dài thì lâu ngày sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự tồn tại của răng thật.

Khi bệnh đã phát triển tới giai đoạn này thì bác sĩ sẽ phải áp dụng những biện pháp nha khoa hiện đại nhằm phục hồi thân răng để điều trị như: hàn hiệu quả lâu dài lỗ sâu sau khi nạo vét các vi khuẩn và dịch sâu răng; hoặc cũng có thể sử dụng biện pháp Inlay, Onlay… để điều trị hiệu quả.

Sâu ăn răng làm sao hết

Hàn trám răng sâu

Tùy vào tình trạng răng sâu của mỗi người và mức độ tổn thương của răng mà bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị sẽ phù hợp. Nếu răng bị sâu lỗ lớn và đau nhức nhiều thì nhổ bỏ là cách nhanh chóng để đẩy lùi cơn đau, cũng như những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe những chiếc răng còn lại.

Sâu ăn răng làm sao hết

Bạn nên đến các nha khoa uy tín để thăm khám và được điều trị sâu răng kịp thời

Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết “sâu răng làm sao hết?” của chúng tôi, bạn Ngọc Thịnh có thể hiểu hơn về tình trạng răng sâu của mình và nhanh chóng có kế hoạch điều phù hợp.

Mến chào bạn!

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN