logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Răng sâu bị vỡ


Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Em có 2 răng hàm dưới bên phải bị sâu và vỡ, đồng thời có màu sắc rất đen và xỉn trông mất thẩm mỹ lắm. Không những thế khi ăn nó khiến em cảm thấy rất khó khăn vì bị đau và dắt thức ăn. Xin hỏi bác sĩ răng sâu bị vỡ thì phải điều trị như thế nào ạ? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (Nguyễn Thanh Hải – Quảng Bình)

Trả lời câu hỏi răng sâu bị vỡ phải điều trị như thế nào?

Chào bạn Thanh Hải!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “răng sâu bị vỡ thì phải điều trị như thế nào? của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng sâu bị vỡ

Răng sâu bị vỡ là biểu hiện của tình trạng sâu răng mức độ nặng

Thông thường, răng sâu lan rộng ở bên trong, dưới lớp vỏ cứng bên ngoài. Chính vì vậy, ngay cả khi răng đã sâu ở mức độ lớn thì nhìn từ bên ngoài hình thể răng vẫn có thể còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn Thanh Hải thì tình trạng răng đã bị vỡ, xỉn màu mất thẩm mỹ, làm thức ăn nhét vào gây đau nhức – điều này chứng tỏ răng đã bị sâu ở mức độ nặng.

Răng sâu bị vỡ phải điều trị như thế nào?

Trong trường hợp này, bạn nên điều trị càng sớm càng tốt. Chiếc răng sâu bị vỡ này cần phải được kiểm tra để xác định xem có thể phục hồi được không.

+ Nếu qua xem xét, bác sĩ nha khoa nhận thấy việc nạo bỏ mô răng sâu mà vẫn còn lại phần lớn mô răng thật thì sẽ điều trị theo hướng nạo vết sâu và bọc răng sứ lại để bảo tồn răng thật.

Răng sâu bị vỡ

Qua thăm khám, nếu thấy việc nạo bỏ mô răng sâu mà vẫn còn lại phần lớn mô răng thật thì sẽ điều trị theo hướng nạo vết sâu và bọc răng sứ lại để bảo tồn răng thật.

Hàn trám răng cũng thường được áp dụng để điều trị răng sâu bị vỡ nhưng bản thân phương pháp này không lâu dài, dễ bị bong bật sau một thời gian, nhất là đối với răng sâu bị vỡ lớn sẽ không có hiệu quả cao. Chính vì vậy, bọc sứ vẫn là giải pháp tối ưu nhất.

+ Nếu qua thăm khám mà bác sĩ nhận thấy việc nạo phần răng sâu sẽ chiếm gần hết mô răng thật và không thể phục hình lại trên phần mô răng còn lại thì sẽ chỉ định loại bỏ chiếc răng bị vỡ để tránh biến chứng viêm chóp nặng hoặc nảy sinh các bệnh nha chu liên quan. Bởi lúc này việc duy trì chiếc răng bị vỡ cũng không có giá trị gì cho ăn nhai.

Răng sâu bị vỡ

Nếu thấy việc nạo phần răng sâu sẽ chiếm gần hết mô răng thật và không thể phục hình lại trên phần mô răng còn lại thì sẽ chỉ định loại bỏ chiếc răng bị vỡ 

Chính vì vậy, việc thăm khám tại trung tâm nha khoa vẫn rất cần thiết cho bạn trong trường hợp này. Tình trạng răng sâu bị vỡ cần được kiểm tra kỹ mới xác định được hướng điều trị phù hợp và lâu dài nhất.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN