logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Răng khôn là răng gì


Tên gọi răng khôn đã quá quen thuộc với chúng ta nhưng không phải ai cũng hiểu về chiếc răng cũng như cái tên đáng yêu mà nó được gắn. Không phải ngẫu nhiên, người ta lại gọi là “răng khôn”, vậy răng khôn là gì và chức năng của nó như thế nào trên cung hàm của mỗi người. Chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Răng khôn là răng gì

Răng khôn là răng gì: Ảnh minh họa

Răng khôn là gì?

Răng khôn là răng số 8, mọc ở trong cùng của cung hàm. Răng khôn mọc vào thời điểm khi tất cả các răng khác đều đã hoàn thiện, xương hàm đã ổn định và gần như không còn chỗ để răng khôn có thể mọc lên. Đó chính là nguyên nhân vì sao hầu hết răng khôn đều mọc ngầm, mọc lệch.

Răng khôn là răng gì

Hình ảnh mô phỏng răng khôn số 8

Các dạng mọc của răng khôn

–  Răng khôn mọc thẳng thường sẽ mọc chèn vào răng số 7 ở bên cạnh gây ra tình trạng viêm nướu, viêm lợi trùm, thức ăn dễ bị đọng lại ở kẽ răng gây sâu răng.

–  Răng khôn mọc bất thường thường gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Với các hướng mọc như: mọc lệch trong, lệch ngoài, lệch 45 độ, lệch 90 độ, mọc ngầm…v.v. Điển hình nhất là tình trạng răng khôn hàm trên không đủ chỗ để mọc sẽ mọc lệch ra khỏi cung răng, đâm vào má hay mọc ngược vào xương hàm. Chính vì vậy mà khi ăn nhai, người bệnh dễ cắn vào má gây sưng đau hay thậm chí bị lở loét.

Răng khôn là răng gì

Các tư thế mọc lệch phổ biến của răng khôn

–  Răng khôn hàm dưới mọc lệch thường gặp nhất là viêm quanh răng, viêm nhiễm sẽ lan dần qua các mô xung quanh, gây sưng đau kéo dài, hôi miệng, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong quá trình cử động miệng, thậm chí gây ra những cơn sốt nhẹ kéo dài. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh nên đến gặp Bác sĩ để được khám và dùng thuốc giảm đau và kháng viêm. Trường hợp răng khôn bị viêm, tạo mủ gây áp xe thì người bệnh sẽ được rạch, chích để lấy sạch mủ. Sau khi tình trạng sưng đau đã giảm đi, thì răng khôn sẽ được bác sĩ nhổ bỏ để tránh những tại biến có thể xảy ra.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN