logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Phương pháp phòng bệnh sâu răng


Câu hỏi: Bác sĩ ơi, bác sĩ có thể tư vấn giúp em phương pháp phòng bệnh sâu răng hiệu quả nhất được không ạ? Em thấy bạn em bị sâu răng, rất hay đau nhức và khó chịu, bạn ấy còn nói có khi phải nhổ răng đi để trồng răng giả. Thỉnh thoảng cũng có lần em bị đau nhức răng, song không biết có phải do bị sâu răng hay không? Em cảm thấy rất lo lắng, không biết phải phòng chống như thế nào để ngăn ngừa bệnh sâu răng? Em rất mong được tư vấn. Cám ơn! (Trịnh Hồng, Hà Tĩnh)

Trả lời:

Chào bạn Trịnh Hồng! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với Nha khoa Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc chi nhánh Việt Nam. Chúng tôi xin được giải đáp lo lắng “phương pháp phòng bệnh sâu răng hiệu quả nhất” cho bạn như sau:

Nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng

Trước khi tìm hiểu phương pháp phòng bệnh sâu răng, Nha khoa Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc chi nhánh Việt Nam xin nói thêm về nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng để bạn có thể hiểu và nhận biết chứng sâu răng kịp thời nhất.

Phương pháp phòng bệnh sâu răng

Hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh giúp nụ cười của bạn thêm tự tin

Sâu răng có thể do một số nguyên nhân chính gây ra như sau:

– Nguyên nhân là do vi khuẩn gây sâu răng có sẵn trong khoang miệng, chủ yếu là Streptococcus Mutans. Khi có thức ăn dính lên mặt răng, nhất là đường và tinh bột thì sau thời gian vài giờ các vi khuẩn này sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid ăn mòn men răng, hình thành lỗ sâu. Vi khuẩn, acid, mùn thức ăn trên bề mặt răng sẽ tạo thành một màng dính vào răng gọi là màng bám răng. Theo thời gian, những mảng bám này sẽ sinh ra vi khuẩn làm phá hủy tổ chức răng và tạo nên những lỗ sâu răng.

Phương pháp phòng bệnh sâu răng

– Những người bị tụt lợi hở cổ và chân răng thì màng bám này sẽ bám lên, rồi bắt đầu quá trình phân hủy thức ăn tạo acid trên bề mặt cổ răng và chân răng, mô cứng của răng bị ăn mòn hình thành lỗ sâu cổ răng. Người Việt Nam nói chung có thói quen sử dụng bàn chải cứng và chải ngang nên hay bị mòn cổ răng và chân răng, đồng thời làm lộ ngà chân răng. Nếu ngà chân răng bị hở thì nguy cơ bị sâu răng vỡ lớn gây đau là rất cao.

Phương pháp phòng bệnh sâu răng hiệu quả

– Để phòng bệnh, bạn cần phải thực hiện chải răng sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất 1 lần trong ngày sau bữa tối, tránh ăn vặt, đặc biệt là đồ ngọt. Chải răng đúng cách là việc rất quan trọng để làm sạch các răng. Theo đó, bạn nên để lông bàn chải nghiêng trên mặt ngoài (hoặc mặt trong) một góc 45 độ; động tác chải hất về phía mặt nhai hoặc rìa cắn hay chải xoay tròn quanh chân răng, chải từng nhóm răng tới khi sạch; đối với mặt nhai thì đơn giản hơn, chỉ cần đặt lông bàn chải vuông góc với mặt răng và kéo qua kéo lại.

Phương pháp phòng bệnh sâu răng

– Sử dụng thuốc chải răng có fluoride. Bởi fluoride kết hợp với hydroxy apatid có trong men răng có tác dụng làm cho men răng cứng hơn, do đó chống đỡ với vi khuẩn và acid tốt hơn.

– Sử dụng kẹo cao su có Xylitol là một chất có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng.

– Sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch kẽ răng.

Phương pháp phòng bệnh sâu răng

– Những người bị tụt lợi dẫn đến hở cổ và chân răng nhiều và thưa, đang có gắn mắc cài nắn chỉnh răng cần sử dụng thêm bàn chải kẽ răng nhằm làm sạch mặt tiếp giáp giữa các răng. Những răng mọc lệch lạc cần được nắn chỉnh cho đúng vị trí bởi răng mọc lệch bị bám thức ăn nhiều hơn, làm tăng nguy cơ sâu răng.

– Tránh ăn vặt đồ ngọt nhiều lần, nên ăn thành bữa và chải răng sau khi ăn.

– Phương pháp phòng chống bệnh sâu răng hiệu quả nhất là nên đến trung tâm, bệnh viện nha khoa uy tín để thăm khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện răng sâu và chữa trị kịp thời.

Phương pháp phòng bệnh sâu răng

Phương pháp phòng chống bệnh sâu răng hiệu quả nhất là nên đến trung tâm, bệnh viện nha khoa uy tín để thăm khám răng định kỳ 6 tháng/lần

Nếu còn thắc mắc nào về phương pháp phòng bệnh sâu răng, hoặc một số dịch vụ chăm sóc răng miệng khác thì bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc chi nhánh Việt Nam.

Mến chào bạn!

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN