logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Phẫu thuật hàm móm bao lâu thì lành lại bình thường?


Câu hỏi:

Chào bác sĩ, tôi bị móm nhiều năm rồi và rất tự ti vì gương mặt của mình, tôi thường hạn chế giao tiếp do mặc cảm. Hiện tại tôi muốn phẫu thuật để khắc phục tình trạng nên mong bác sĩ cho tôi biết phẫu thuật hàm móm bao lâu thì lành lại bình thường, bởi công việc không cho phép tôi nghỉ dưỡng dài ngày? (Thùy An – Bình Dương).

Trả lời:

Thùy An thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi “phẫu thuật hàm móm bao lâu thì lành lại bình thường”, thắc của này chúng tôi xin được giải đáp cụ thể cho bạn như sau:

Phẫu thuật hàm móm là gì?

Công nghệ phẫu thuật hàm móm là “cứu cánh” cho những trường hợp bị móm hiện nay. Đa phần, khi bị móm bạn nên phẫu thuật thay vì niềng răng bởi mắc cài niềng chỉ tác động lực đến răng trong khi móm thường do xương hàm.

phau-thuat-ham-mom-bao-lau-thi-lanh-lai-binh-thuong-1

Phẫu thuật hàm móm kết hợp niềng răng cho trường hợp móm kèm tình trạng răng mọc lộn xộn

Quá trình phẫu thuật hàm móm tùy thuộc vào mức độ tình trạng và cấu trúc xương hàm mặt của mỗi người. Có 3 phương pháp chính trong điều trị hàm móm đó là:

+ Móm do hàm dưới: Cắt xương hàm dưới, có thể nhổ hai răng số 4 để tạo ra khoảng trống cắt và dời hàm lùi về phía sau, cân bằng cả hai hàm. Cố định hàm bằng nẹp vis titan để tránh di lệch.

+ Phẫu thuật BSSO: Áp dụng cho những trường hợp móm do hàm gây ra mà không cần phải nhổ răng. Cắt xương hàm dưới, trượt lùi về phía sau.

phau-thuat-ham-mom-bao-lau-thi-lanh-lai-binh-thuong-2

Công nghệ phẫu thuật hàm móm BSSO không cần nhổ răng

+ Móm hàm dưới và thiếu sản hàm trên: Kết hợp cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau và cấy ghép xương hàm trên để hai hàm đạt tỷ lệ cân bằng chính xác.

phau-thuat-ham-mom-bao-lau-thi-lanh-lai-binh-thuong-3

Phẫu thuật cắt xương hàm móm kết hợp ghép xương hàm trên cho những trường hợp móm nặng, không thể khép miệng

PHẪU THUẬT HÀM MÓM BAO LÂU THÌ LÀNH LẠI BÌNH THƯỜNG?

Nhiều người thắc mắc liệu phẫu thuật hàm móm bao lâu thì lành và có thể sinh hoạt, làm việc bình thường? Thực chất, phẫu thuật hàm móm không mất quá nhiều thời gian nghỉ dưỡng nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và quy trình chăm sóc.

Sau phẫu thuật, gương mặt có thể sưng phù nhưng giảm dần sau 3 đến 4 ngày. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉ, kiểm tra tổng thể chức năng nhai nghiến sau 7 – 10 ngày. Lúc này, bạn đã có thể ăn nhai và làm việc bình thường, tuy nhiên tránh va chạm mạnh trong thời gian này. Cấu trúc xương hàm sẽ hoàn thiện, đạt sự tự nhiên cao sau khoảng 3 tháng.

phau-thuat-ham-mom-bao-lau-thi-lanh-lai-binh-thuong-4

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau phẫu thuật hàm móm để đẩy nhanh quá trình hồi phục

Để nhanh hồi phục sau phẫu thuật hàm móm, ngoài yếu tố tay nghề bác sĩ, bạn cần chú ý đến cách chăm sóc của bản thân.

+ Vài ngày đầu dùng thức ăn loãng để giảm thiểu các tác động lên cấu trúc xương hàm. Nên ăn cháo hoặc uống sữa, nước trái cây để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

+ Uống thuốc giảm sưng, giảm đau theo chỉ định của bác sĩ

+ Chườm đá trong những ngày đầu, tránh để đánh lạnh tiếp xúc trực tiếp tới vùng da phẫu thuật

+ Cắt chỉ đúng lịch hẹn của bác sĩ

+ Quá trình hồi phục không nên sử dụng chất kích thích, tránh các thực phẩm sưng phù, để sẹo như rau muống, xôi, hải sản…

+ Tránh hoạt động mạnh, hạn chế chơi thể thao trong vòng tháng đầu hồi phục

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN