logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Phân biệt giữa hàm móm và hàm hô


Hô và móm là hai tình trạng hàm mặt phổ biến trong xã hội đại, gây ra những tác động tiêu cực đến tâm sinh lý của con người. Làm thế nào để phân biệt giữa hàm móm và hàm hô cũng như có cách điều trị hợp lý, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.

phan-biet-giua-ham-mom-va-ham-ho-1

Cần phân biệt rõ hô móm do răng hoặc do hàm để có cách chữa trị phù hợp

Hàm hô là gì?

Hô do hàm gây ra khiến cho cấu trúc hai hàm bị lệch nhau, thông thường thì hàm trên sẽ dài hơn hàm dưới. Lúc này, ngoài việc ăn nhai khó khăn bởi mất đi khớp cắn lý tưởng, tính thẩm mỹ trên gương mặt cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Hô có thể do bẩm sinh hoặc các tật từ bé như mút tay, đẩy lưỡi… Có 3 dạng hô cơ bản mà bạn cần biết đó là:

+ Hô do răng: Hay thường gọi là răng vẩu. Cấu trúc răng hàm trên mọc không đúng vị trí, chìa ra ngoài khiến khớp cắn bị lệch gây mất thẩm mỹ.

phan-biet-giua-ham-mom-va-ham-ho-2

Hình ảnh mô phỏng trường hợp hô do hàm gây ra

+ Hô do hàm: Đây là dạng hô rất khó để chữa trị theo những cách truyền thống bởi xương hàm trên phát triển quá mức, đẩy hàm trên về phía trước làm cho gương mặt mất đi sự cân đối vốn có.

+ Hô do cả răng và hàm: Thường thấy ở các trường hợp hô nặng và không thể khép được miệng một cách thoải mái bởi cả răng, xương hàm đều gặp vấn đề. Để chữa trị tình trạng này cũng rất phức tạp do phải tác động đến cả răng và xương hàm.

Hàm móm là gì?

Trái ngược với hàm hô, hàm móm là tình trạng xương hàm dưới quá phát triển khiến khớp cắn mất đi sự cân bằng cần thiết. Những người bị móm thường có cấu trúc gương mặt thiếu cân đối, phần cằm dường như bị chìa ra ngoài. Đa phần móm là do hàm gây ra nên chỉ có phẫu thuật mới khắc phục được.

phan-biet-giua-ham-mom-va-ham-ho-3

Bị móm khiến gương mặt biến dạng, ảnh hưởng đến ăn nhai và thẩm mỹ

Nguyên nhân gây ra hàm móm có thể là do bẩm sinh hoặc các tật đẩy lưởi hàm dưới hay gặp ở trẻ nhỏ. Ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, hàm móm còn khiến con người gặp rất nhiều bất tiện trong giao tiếp, phát âm không chuẩn, tác động không nhỏ đến tâm sinh lý, đặc biệt là với lứa tuổi trưởng thành.

Phương pháp chữa trị hàm hô, hàm móm

Để điều trị được tình trạng hô móm do hàm, cách bắt buộc là thực hiện phẫu thuật. Bởi cấu trúc xương hàm gặp vấn đề nên không thể dùng niềng răng truyền thống để khắc phục. Niềng răng chỉ thích hợp cho các trường hợp hô móm do răng gây ra, tạo ra lực nắn chỉnh đưa răng về đúng vị trí và không có chút tác động nào đến xương hàm.

Khi bị hô móm, bạn nên đến Bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm để biết được nguyên nhân gây ra tình trạng của mình là do răng hay do hàm, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cách chữa trị phù hợp. Rất nhiều trường hợp bị hô hàm nhưng lại sử dụng mắc cài niềng răng, vì thế tốn tiền bạc, thời gian mà kết quả không được cải thiện, hơn nữa có thể gặp phải các biến chứng như tiêu xương chân răng, răng bị quặp, lung lay gãy rụng.

Phẫu thuật hàm hô móm có nhiều kỹ thuật, tùy vào mức độ tình trạng nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ tư vấn để bạn lựa chọn đúng cách khắc phục, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Các phương pháp phẫu thuật hàm hô:

+ Hô hàm trên: Bác sĩ dùng máy cắt xương chuyên dụng cắt xương tiền đình hàm trên (cắt qua khoảng trống 2 răng số 4 đã được nhổ), trượt lùi hàm trên về phía sau, cân bằng khớp cắn và cố định bằng nẹp vis để tránh hiện tượng di lệch hàm.

phan-biet-giua-ham-mom-va-ham-ho-4

Mô phỏng tiến trình cắt xương tiền đình hàm trên

+ Hô hàm kèm theo hở lợi: Hô hàm thường đi kèm hở lợi, do vậy công nghệ Lefort I sẽ là lựa chọn tối ưu để khắc phục tình trạng này. Bác sĩ thực hiện đồng thời kỹ thuật cắt hàm trêm và cắt bớt cung lợi để giải quyết hiệu quả hô hàm kèm hở lợi chỉ trong 1 ca phẫu thuật.

phan-biet-giua-ham-mom-va-ham-ho-5

Kỹ thuật điều trị hàm hô kèm hở lợi bằng công nghệ cắt Lefort I

+ Hô hàm trên và thiếu sản hàm dưới: Đây là trương hợp nặng, kỹ thuật điều trị phức tạp. Ngoài việc cắt dời hàm trên lùi về sau, bác sĩ còn phải thực hiện cấy ghép xương hàm dưới để bù đắp cho phần xuong bị thiếu để hai hàm đạt sự cân bằng cần thiết.

Bên cạnh đó, một số trường hợp buộc phải kết hợp niềng răng cũng như phẫu thuật khi bị hô do cả răng và hàm. Có thể thực hiện niềng răng trước để ổn định vị trí răng rồi sau đó mới tiến hành phẫu thuật để trị hiệu quả hô hàm.

Các phương pháp phẫu thuật hàm móm:

Phẫu thuật hàm móm có một số điểm tương đồng với hàm hô, tuy nhiên các kỹ thuật sẽ tác động đến cấu trúc xương hàm dưới.

+ Móm hàm dưới: Nhổ hai răng ở vị trí số 4 ở hàm dưới, tiến hành cắt xương thông qua khoảng trống được tạo ra khi nhổ răng và đẩy hàm lùi về phía sau. Kết thúc phẫu thuật, bác sĩ cố định hàm dưới bằng nẹp vis titan.

+ Móm do hàm dưới phát triển và thiếu sản hàm trên: Bác sĩ tiến hành cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau đồng thời thực hiện cấy ghép cho xương hàm dưới. Đây là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có thao tác cực kỳ chính xác, đảm bảo tỷ lệ cân bằng ở cả hai hàm.

+ Áp dụng công nghệ BSSO: Với công nghệ BSSO, hiện nay phẫu thuật hàm móm sẽ hạn chế việc phải nhổ răng cho khách hàng. Nhờ đó, đảm bảo kết cấu răng đầy đủ, duy trì nét thẩm mỹ cao.

phan-biet-giua-ham-mom-va-ham-ho-6

Công nghệ phẫu thuật BSSO không cần nhổ răng

Bên cạnh đó, nếu bị móm và răng mọc khấp khểnh thì có thể thực hiện niềng răng trước để răng đều đặn rồi tiến hành phẫu thuật để cân bằng xương hàm.

Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô, hàm móm

Một ca phẫu thuật hàm hô móm thành công, ngoài yếu tố về tay nghề bác sĩ thì cách chăm sóc của bản thân khách hàng cũng có phần quan trọng không kém. Nếu chăm sóc đúng cách, bạn sẽ hạn chế tối đa đau nhức, đồng thời đẩy nhanh quá trình hồi phục.

+ Sau phẫu thuật, bạn được lưu lại 1 đêm tại Bệnh viện thẩm mỹ (bạn có thể lựa chọn số ngày ở lại) và các nhân viên điều dưỡng cùng các bác sĩ sẽ tiến hành chăm sóc sức khỏe, theo dõi hồi phục.

+ Bạn nên chườm đá để giảm sưng bầm trong 3 ngày đầu. Chú ý đừng để nước đá trược tiếp dính lên da khi chườm để tránh những ảnh hưởng không tốt.

+ Bạn hãy vệ sinh răng miệng bằng các loại nước súc miệng chuyên dụng trong tuần đầu, đánh răng bằng bàn chải có lông mềm và tránh vùng hàm vừa phẫu thuật.

+ Sử dụng thuốc kháng sinh mà bác sĩ chỉ định trong tuần đầu. Các loại thuốc giảm đau có thể uống trong 2 ngày (nếu vẫn thấy đau thì uống thêm).

+ Ăn các thực phẩm dễ nuốt, ít phải cử động hàm như cháo loãng, súp hoặc các loại nước ép vài ngày sau phẫu thuật.

+ Không chơi thể thao hoặc hoạt động mạnh trong tháng đầu hồi phục để tránh ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm.

+ Tiến hành cắt chỉ sau 7 đến 10 ngày. Bạn nên đến Bệnh viện phẫu thuật để cắt chỉ để bác sĩ trực tiếp kiểm tra quá trình hồi phục.

+ Thực hiện tái khám định kỳ mà bác sĩ đã chỉ định

Trên đây là những cách chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô móm mà bạn cần ghi nhớ nếu có ý định điều trị hô móm do hàm gây ra. Bạn nên thực hiện đúng các hướng dẫn của bác sĩ để kết quả đạt như mong đợi, đảm bảo an toàn cho bản thân.

Chi phí phẫu thuật hàm hô, hàm móm

Phẫu thuật hàm hô móm thường có chi phí cao hơn những phương pháp truyền thống khác nhưng hiệu quả lại rõ rệt, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chỉ cần một lần thực hiện phẫu thuật, khớp cắn và gương mặt sẽ trở nên cân đối, hài hòa hơn.

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm quảng cáo phẫu thuật hàm, tuy nhiên, bạn không nên chú ý quá nhiều vào chi phí bởi đây là một kỹ thuật phức tạp, tác động đến cấu trúc xương hàm mặt, vì thế, chỉ những bác sĩ giàu kinh nghiệm, có chuyên môn sâu cùng sự hỗ trợ các các trang thiết bị hiện đại mới có thể tiến hành phẫu thuật được. Do vậy, nếu mức phí cao mà đảm bảo chất lượng, không gây ra biến chứng thì bạn vẫn nên lựa chọn thay vì mạo hiểm đặt niềm tin vào các quảng cáo giá rẻ.

Phẫu thuật hàm hô (một hàm)

75.000.000 VNĐ

Phẫu thuật hàm hô + điều trị hở lợi

80.000.000 VNĐ

Phẫu thuật hàm hô (hai hàm)

130.000.000 VNĐ

Phẫu thuật hàm hô trên + trượt cằm

110.000.000 VNĐ

Phẫu thuật vẩu hàm dưới BSSO

100.000.000 VNĐ

Phẫu thuật vẩu can thiệp tiền đình hàm trên và cắt BSSO hàm dưới

150.000.000 – 180.000.000 VNĐ

Bảng giá phẫu thuật hàm hô và hàm móm tại Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc

Địa chỉ phẫu thuật hàm hô móm uy tín và an toàn

Với hơn 1000 ca phẫu thuật hô móm thành công, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho rất nhiều người, Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc là thương hiệu dẫn đầu trong điêu trị hô móm hiện nay tại Việt Nam. Hoạt động theo mô hình nhượng quyền thương hiệu và được Bộ Y Tế cấp phép hoạt động, uy tín của JW đã được khẳng định ở nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Việt Nam… Theo đó, các hội thảo thẩm mỹ quốc tế, đặc biệt là hàm mặt các bác sĩ JW vinh dự được mời để báo cáo, chia sẽ những kinh nghiệm phẫu thuật.

phan-biet-giua-ham-mom-va-ham-ho-7

TS. BS. Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc báo cáo về hơn 1.000 trường hợp phẫu thuật hàm hô móm thành công tại hội nghị thẩm mỹ quốc tế IMAPS

Đến JW, khách hàng sẽ được chẩn đoán nhanh chóng tình trạng hô móm do răng hay hàm nhờ hệ thống CT 3D chuyên biệt phân tích cấu trúc xương hàm mặt, từ đó có chỉ định cụ thể để khắc phục.

phan-biet-giua-ham-mom-va-ham-ho-8

Hệ thống CT 3D chuyên biệt cho phẫu thuật hàm mặt tại JW

Khác với những trung tâm khác, trước khi phẫu thuật, hội đồng bác sĩ bao gồm thẩm mỹ hàm mặt và nha khoa sẽ tiến hành hội chẩn trực tiếp cho khách hàng để tìm ra giải pháp tối ưu cho từng trường hợp. Mang đến hiệu quả cao cũng như an toàn cho khách hàng.

Đội ngũ bác sĩ chuyên sâu tiến hành hội chẩn để tìm ra cách điều trị phù hợp cho khách hàng

Phẫu thuật hàm hô móm được tiến hành trong phòng mổ vô trùng đạt chuẩn ISO 9001:2015 và công nghệ gây mê hiện đại được nhập khẩu từ Đức, do đó bạn sẽ không cảm thấy đau nhức. Bên cạnh đó, nhờ ứng dụng màng PRP,thời gian hồi phục liền xương sẽ được đẩy nhanh hơn thông thường.

Khách hàng trở nên xinh đẹp hơn sau khi phẫu thuật hàm hô tại Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc

Trường hợp móm nặng, không thể khép miệng trong suốt 14 năm được phẫu thuật thành công tại JW giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Video chia sẻ của ca sỹ Thùy Dương – Người phẫu thuật hàm hô thành công tại JW

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN