logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Niềng răng và những điều cần biết


Niềng răng là một trong những biện pháp chỉnh nha để có hàm răng đều, đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, xung quanh phương pháp này còn rất nhiều điều mà bạn cần phải tìm hiểu. Dưới đây là một số thông tin về niềng răng và những điều cần biết có bổ ích cho bạn. Cùng tham khảo nhé!

Niềng răng và những điều cần biết

Niềng răng là gì?

Niềng răng và những điều cần biết

Niềng răng và những điều cần biết – Ảnh minh họa

Niềng răng chỉnh nha là một thuật ngữ nha khoa, dùng để chỉ việc áp dụng các dụng cụ nha khoa nhằm chỉnh sửa lại các khuyết điểm răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa,.. về đúng vị trí, đảm bảo sức khỏe răng miệng và cải thiện tính thẩm mỹ.

Niềng răng có đau răng không?

Miệng là một bộ phận rất nhạy cảm, thường khi mới đeo niềng răng bạn sẽ cảm thấy khó chịu và đau, song triệu chứng này sẽ hết sau một vài ngày. Nếu đau quá thì bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc ibuprofen hay paracetamol để giảm đau.

Nếu sau một vài ngày niềng răng, cơn đau không hết thì bạn cần quay lại bác sĩ nha khoa để kiểm tra và điều chỉnh niềng răng nhé!

Niềng răng và những điều cần biết

Niềng răng thường đau nhẹ trong vài ngày

Niềng răng có thể nói chuyện được bình thường không?

Một số người, sau khi niềng răng có thể ảnh hưởng đến giọng nói hoặc các vấn đề trong phát âm. Nhưng hầu hết mọi người đều có thể thích nghi được với thiết bị này và lâu dần sẽ nói chuyện bình thường trở lại.

Khi niềng răng cần tránh những hoạt động gì?

Khi niềng răng, bạn vẫn có thể sinh hoạt và tham gia các hoạt động khác bình thường. Tuy nhiên, muốn niềng răng hoạt động tốt và không bị vỡ, bạn cần tránh cắn móng tay, nhai đầu bút…

Khi hoạt động thể thao, bạn có thể tháo niềng răng ra nếu là niềng răng tháo rời. Với niềng răng cố định thì nên đeo dụng cụ bảo vệ hàm chẳng hạn. Nếu chơi nhạc cụ hơi, niềng răng có thể gây ảnh hưởng, nên tốt là bạn có thể sử dụng niềng răng tháo lắp.

Niềng răng và những điều cần biết

Niềng răng vẫn có thể ăn uống bình thường?

Nhiều loại thức ăn có thể ảnh hưởng tới nẹp răng. Chính vì vậy, trong những ngày đầu niềng răng, bệnh nhân cần ăn thức ăn mềm, tránh thức ăn dính, dai, ngọt.

Không nên nhai kẹo cao su hoặc ăn các thức ăn cứng bởi chúng có thể phá vỡ dây và khung của nẹp. Tránh đồ uống có ga, nước ngọt, nước ép trái cây bởi chúng chứa đường và axít dễ dẫn đến sâu răng cũng như ăn mòn răng.

Tốt sau khi niềng răng, bạn nên cắt nhỏ thức ăn, ăn đồ ăn mềm, uống nước sử dụng ống hút. Sau khi ăn, cần làm sạch răng bởi thức ăn dễ bị tích tụ trong các bộ phận của nẹp.

Niềng răng và những điều cần biết

Sau niềng răng không nên ăn thức ăn cứng như táo

Niềng răng bao lâu thì hiệu quả?

Điều này còn phụ thuộc vào vị trí răng của bạn, mức độ di lệch cần để đưa răng về vị trí mong muốn. Thông thường một liệu trình niềng răng mất từ 12 đến 24 tháng với niềng răng cố định, trong trường hợp phức tạp thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Niềng răng tháo lắp mất ít thời gian hơn nẹp cố định. Song cũng có trường hợp sau niềng răng cố định, bác sĩ cho chỉ định điều chỉnh nha tiếp theo bằng niềng răng tháo lắp hoặc ngược lại.

Trên đây là những thông tin về niềng răng và những điều cần biết, hi vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình chỉnh nha niềng răng.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN