logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Niềng răng phòng ngừa sự biến dạng khuôn mặt cho trẻ


Trẻ em ở độ tuổi đang phát triển rất dễ gặp hiện tượng biến dạng khuôn mặt về sau nếu không chú ý trong vấn đề chăm sóc sức khỏe răng – hàm – mặt. Có nhiều nguyên nhân như di truyền, thói quen xấu (lưỡi ở vị trí thấp, mút ngón tay, núm vú giả, mút môi trên, thở miệng)… làm nảy sinh vấn đề cắn chéo, hô, móm ở trẻ em, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng biến dạng khuôn mặt.

cham-soc-rang-tre-em

Chỉnh nha phòng ngừa là xu hướng mới hiện nay trong giai đoạn trẻ còn nhỏ để việc điều trị dễ và nhanh hơn

Biến dạng khuôn mặt là gì?

Biến dạng khuôn mặt là tình trạng thay đổi cấu trúc khuôn mặt theo chiều hướng tiêu cực, gây lệch lạc, lồi lõm gương mặt trẻ. Phần lớn phụ thuộc vào quá trình phát triển khuôn hàm ở tuổi nhỏ, dễ mắc phải hiện tượng cắn chéo. Việc điều trị sớm là điều cần thiết để khắc phục vấn đề này.

Biến dạng khuôn mặt ở trẻ em là tình trạng phổ biến do phụ huynh Việt Nam chưa quan tâm chỉnh sửa từ nhỏ cho con.Trong ảnh trẻ có dấu hiệu hô hàm và hô răng được điều trị tại Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc

Có nhiều phương pháp phòng ngừa sự biến dạng khuôn mặt cho trẻ

Trong chỉnh nha, điều trị phòng ngừa là phương pháp đã được Châu Âu áp dụng từ lâu nhằm giảm thiểu các vấn đề phức tạp về sau. Có rất nhiều khí cụ hỗ trợ cho trẻ, phổ biến có một số loại như:

– Khí cụ tháo lắp có lò xo đẩy chữ Z: điều trị cắn chéo răng trước hàm trên.

khi cu

– Khí cụ nới rộng tháo lắp: dùng để đẩy các răng mọc lệch bên trong ra ngoài.

khi cu 1

– Khí cụ Hawley: sử dụng để ép răng cửa dưới lui sau, đẩy răng cửa trên ra trước.

khi cu 2

Khí cụ Hawley ép răng cửa dưới lui sau, đẩy răng cửa trên ra trước

– Khí cụ chức năng: gồm hệ thống cung và dây kim loại với các đệm môi và má, ngăn răng cối dưới trồi lên trên và ra trước, trong khi cho răng cối trên trồi xuống dưới và ra trước.

khi cu 3

– Khí cụ cố định cung lưỡi có lò xo đẩy chữ Z: để khắc phục răng hàm mọc ngược vào trong và dùng cho trẻ kém hợp tác không chịu đeo hàm tháo lắp.

– …

Tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng cắn chéo sẽ có những cách điều trị phù hợp để phòng ngừa sự biến dạng khuôn mặt cho trẻ như sau:

– Giai đoạn răng sữa: Đeo khí cụ phòng ngừa sẽ giúp ngăn chặn sự lệch lạc, phát triển sai lệch của khớp cắn. Tuy nhiên, phụ huynh VN thường bỏ qua giai đoạn này vì chưa biết được lợi thế khi điều chỉnh răng loại bỏ tật xấu của trẻ từ sớm.

– Giai đoạn răng hỗn hợp: Lúc này là giai đoạn giao thoa giữa răng sữa và răng hiệu quả lâu dài (thay răng). Có một số sự sai lệch đã kịp hình thành, nhưng sự điều chỉnh nha vẫn khá dễ dàng và đạt hiệu quả nhanh chóng.

– Giai đoạn răng hiệu quả lâu dài: Đối với răng hiệu quả lâu dài của trẻ dưới 17 tuổi khi can thiệp đúng lúc vẫn tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với lứa tuổi lớn hơn. Điều trị càng sớm, càng hạn chế sự biến dạng khuôn mặt cho trẻ.

Trong các trường hợp bất thường, phụ huynh nên đưa trẻ đến Bệnh viện để được kịp thời theo dõi sự phát triển để có kế hoạch điều trị toàn diện.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN