logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Nhổ răng trong chỉnh nha


Câu hỏi: Nhổ răng trong chỉnh nha có quan trọng lắm không ạ? Liệu có phương pháp khác để chỉnh nha mà không cần nhổ răng không bác sĩ? Em sợ đau lắm. (Tố Uyên, Q.7).

Trả lời:

Chào bạn Tố Uyên! Rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình về cho Trung tâm nha khoa Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc chi nhánh Việt Nam. Bạn đang muốn chỉnh nha và thắc mắc nhổ răng trong chỉnh nha có quan trọng. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau.

Chỉnh nha (niềng răng) là một phương pháp trong nha khoa thẩm mỹ giúp khắc phục những khuyết điểm về răng như: Hô, móm do răng, răng mọc lộn xộn, mọc chen chúc, răng thưa, răng vẩu.

Nhổ răng trong chỉnh nha

Chỉnh nha giúp khắc phục những khuyết điểm về răng

Để thực hiện các thao tác cho chỉnh nha bác sĩ sẽ đưa dây cung, mắc cài (với phương pháp niềng răng cần mắc cài) hoặc khay niềng (với phương pháp niềng răng không mắc cài) giúp kéo răng về vị trí mong muốn. Nhờ các lực tác động sau chỉnh nha bạn sẽ đạt được hiệu quả và có hàm răng đều đặn, thẳng hàng như ý. Một trong những điều cần thiết khi chỉnh nha là phải tạo khoảng trống đủ để các răng di chuyển vào. Tuy nhiên việc nhổ răng trong chỉnh nha không phải trường hợp nào cũng áp dụng vì việc nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt vì vậy tại những nha khoa uy tín bác sĩ sẽ phải cân nhắc thật kĩ nếu muốn nhổ răng.

Có nên nhổ răng trong chỉnh nha

Với trẻ em bắt đầu từ 8 tuổi là có thể đến bác sĩ để chỉnh nha nhưng chỉ khoảng 5-10% trẻ em được chỉ định nhổ răng trong chỉnh nha. Nguyên nhân là trẻ sẽ phải trải qua thời kì dậy thì, khuôn mặt và xương hàm sẽ phát triển nếu thực hiện nhổ răng quá sớm sẽ ảnh hưởng không tốt, thậm chí là tiêu cực đến khuôn mặt của trẻ sau này. Còn với người lớn, thông thường phải nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển.

Ngoài phương pháp nhổ răng để tạo khoảng trống trên cung hàm cho quá trình chỉnh nha thì còn có một số phương pháp khác thường được áp dụng:

Nới rộng cung hàm (nong hàm)

Nhổ răng trong chỉnh nha

Nong hàm sẽ giúp đạt hiệu quả chỉnh hình răng, khuôn miệng và khớp cắn hài hòa

Nong hàm sẽ giúp đạt hiệu quả chỉnh hình răng, khuôn miệng và khớp cắn hài hòa, đúng tỷ lệ cần đến sự cân đối của cả răng với vòm hàm và với toàn khuôn mặt. Để nới rộng cung hàm phải phụ thuộc nhiều vào thời gian tăng trưởng và phát triển của xương hàm tỷ lệ nong hàm nhỏ, tránh nong quá nhiều.

Mài kẽ răng

Nhổ răng trong chỉnh nha

Bác sĩ sẽ mài 2 mặt bên của răng, làm cho răng “thon gọn” lại, đồng thời tạo khoảng trống để di chuyển răng

Vơi phương pháp này bác sĩ sẽ mài 2 mặt bên của răng, làm cho răng “thon gọn” lại, đồng thời tạo khoảng trống để di chuyển răng. Trong một số trường hợp hàm răng dưới của bạn mọc không thẳng hàng và có răng cửa to có thể bác sĩ sẽ chỉ định mài răng trước khi chỉnh nha để giúp răng đều đẹp và dễ dàng sắp xếp hơn khi niềng.

Mỗi người đều có cấu trúc răng khác nhau có người sẽ phải nhổ răng để chỉnh nha, người thì không cần nhổ răng, hoặc bạn phải mài bớt răng mới niềng răng. Hiện nha khoa JW đang áp dụng công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm với nhiều ưu điểm không ảnh hưởng mô nướu, thao tác nhẹ nhàng, hạn chế thương tổn, chảy máu, và biến chứng sau nhổ. Vết thương nhổ răng cũng dễ dàng hồi phục hơn.

Nhổ răng trong chỉnh nhaCông nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm với nhiều ưu điểm

Với phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm bạn Tố Uyên đừng quá lo lắng về việc phải nhổ răng trong chỉnh nha nhé. Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn Tố Uyên. Chúc bạn sức khỏe dồi dào.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN