logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Nhổ răng thì kiêng ăn gì


Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em có một chiếc răng khôn mọc lệch, khiến em cảm thấy rất đau đớn, ăn uống cũng không ngon. Chính vì vậy, em đang tính nhổ bỏ. Tuy nhiên, em phân vân không biết nhổ răng thì kiêng ăn gì để mau lành? Mong bác sĩ tư vấn giúp em vấn đề này với ạ. Em cảm ơn rất nhiều! (Đặng Thị Nở, 26 tuổi, An Giang)

Trả lời:

Bạn Nở thân mến! Với băn khoăn nhổ răng thì kiêng ăn gì để mau lành của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Có một vài điều bạn cần phải lưu ý sau khi nhổ bỏ chiếc răng của mình, đó là: Khi răng mất đi thì phần khoảng trống để lại sẽ được lấp đầy bởi máu, tạo thành một cục máu đông. Để phục hồi tốt, thì bên cạnh việc vệ sinh răng miệng tốt, bạn cần duy trì một chế độ ăn uống phù hợp với thực phẩm mềm nhằm tránh gây ảnh hưởng đến cục máu đông này.

Nhổ răng thì kiêng ăn gì

Răng khôn mọc lệch thì được chỉ định là nên nhổ bỏ

Vậy nhổ răng thì kiêng ăn gì?

Thông thường khi mới nhỏ răng xong, bạn không ăn các đồ ăn lỏng nóng như súp, trà, cà phê… bởi nhiệt có thể hòa tan các cục máu đông và làm cho xương tiếp xúc với thực phẩm hay đồ uống, gây ra cảm giác đau đớn. Sau 24 giờ , bạn có thể ăn các thức ăn mềm như bún, mì, thạch, pho mát, bánh và một số loại nước sốt.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tránh ăn các thực phẩm dễ tạo thành các vụn nhỏ trong khoang miệng như khoai tây chiên, bánh quy, thực phẩm hạt rắc… Bởi những mảnh thức ăn có thể rơi vào khoảng trống răng bị nhổ và gây nhiễm trùng. Đồng thời, tránh những thực phẩm cứng hoặc dai có thể làm ảnh hưởng đến phần chân răng vừa nhổ.

Nhổ răng thì kiêng ăn gì

Không ăn thức ăn dễ tạo vụn nhỏ

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh nhai thức ăn ở vùng nhổ răng bởi có thể tăng rủi ro làm tan cục máu đông và tránh ăn cay. Không uống bằng ống hút và uống rượu, bia ngày sau khi nhổ răng.

Sau khi ăn, bạn có thể vệ sinh khoang miệng sạch sẽ nhưng hãy chắc chắn rằng mình không cọ trực tiếp lên phần nhổ răng. Dùng một miếng gạc sạch và ướt để lau nhẹ nhàng.

Nhổ răng thì kiêng ăn gì

Không uống bằng ống hút sau khi vừa nhổ răng xong

Đặc biệt, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa nếu thấy dấu hiệu nhiễm trùng – nghĩa là cơn đau trở nên tệ hơn, chảy máu kéo dài hơn 4 giờ, sưng đỏ và bị sốt.

Mến chào bạn!

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN