logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Nhổ răng nhai


Câu hỏi: Chào bác sĩ, cách đây 2 tuần em có đi nhổ răng nhai tại một phòng khám nha khoa gần nhà. Khi hết thuốc tê em cảm thấy vùng miệng đau dữ dội, hình như có cục máu đông ở trong. Những dấu hiệu đó là sao bác sĩ? Liệu em có bị viêm nhiễm không? (Bảo Trang, Q.8).

Trả lời:

Bạn Bảo Trang thân mến!

Cảm ơn vì bạn Trang đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Trung tâm nha khoa JW Hàn Quốc chi nhánh Việt Nam. Về thắc mắc sau khi nhổ răng nhai bạn có hiện tượng đau nhức dữ dội và có cục máu đông ở trong miệng, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Nhổ răng là phương pháp thường được các nha sĩ áp dụng khi răng gặp phải các bệnh lí gây nguy cơ tổn thương răng hàm mặt như: sâu răng, viêm nha chu, răng mọc lệch, mọc ngầm, răng nhiễm khuẩn, khi cần niềng răng…

Nhổ răng nhai

Nhổ răng tuy là một tiểu phẫu nhỏ nhưng nếu không được thăm khám kĩ lưỡng, thực hiện đúng quy trình và đảm bảo điều kiện vô trùng, sát khuẩn sẽ dễ dẫn đến các biến chứng viêm nhiễm.

Một số biến chứng thường sảy ra sau  khi nhổ răng như: chảy máu kéo dài, viêm huyệt ổ răng có mủ, viêm huyệt ổ răng khô, đau kéo dài bất thường…Những dấu hiệu mà bạn Bảo Trang kể chúng tôi nghĩ sau khi nhổ răng nhai bạn đã gặp phải biến chứng viêm huyệt ổ răng khô.

Nhổ răng nhaiTình trạng đau kèo dài sau khi nhổ răng cũng rất có nguy cơ do viêm ổ răng khô

Viêm ổ răng khô là tình trạng đau tại chỗ tại ổ răng sảy ra sau khi bạn nhổ răng hiệu quả lâu dài. Máu đông sẽ hình thành tại vị trí vừa nhổ răng, chúng có vai trò như một lớp bảo vệ xương ổ răng ở dưới và các đầu tận cùng thần kinh tại huyệt ổ răng. Việc lành vết nhổ, hình thành xương mới cũng như mô mềm cũng phụ thuộc một phần vào cục máu đông này.

Nhổ răng nhai
Viêm ổ răng khô

Viêm ổ răng sảy ra khi  cục máu đông tại vị trí răng vừa nhổ bị loại bỏ, hoặc bị tan trước khi vết thương kịp lành. Chính việc để lộ xương và đầu tận thần kinh sẽ gây ra các cơn đau, không chỉ ở tại huyệt ổ răng mà còn dọc theo đường dẫn truyền của dây thần kinh lan lên mặt.

Biểu hiện của tình trạng viêm ổ răng khô là: bệnh nhân đau cực kì dữ dội, khi khám sẽ thấy trống hoặc có cục máu đông nhưng dễ lấy ra, những thành xương hơi trắng, không màu, không mủ, mùi khó chịu sẽ trơ ra. Rất có thể tình trạng nổi hạch ở xung quanh hàm hay ở cổ hay sốt nhẹ sẽ xuất hiện.

Nhổ răng nhai
Bệnh nhân đau dữ dội ở vùng miệng

Đây là tình trạng rối loạn vận mạch, trong đó cục máu đông không thành lập được. Để chuẩn đoán chính xác bệnh tình, bạn nên đến những địa chỉ nha khoa tin cậy, từ đó nha sĩ sẽ kiểm tra những triệu chứng khác, kiểm tra tổng thể khoang miệng. Họ sẽ kiểm tra xem có cục máu đông ở trong huyệt ổ răng hoặc bạn có bị lộ xương ổ răng hay không? Bạn có thể sẽ cần phải chụp X quang để kiểm tra tình trạng răng và xương hàm, để loại trừ các tình trạng bệnh lý khác ví dụ như viêm tủy, đau dây thần kinh V…

Nhổ răng nhai
Máy chụp hàm Dentri tại Nha khoa JW tổng hợp chức năng ưu việt của nhiều loại máy X-quang khác trên thị trường (Citi, Pano-Ceph, góc thái dương hàm…) trong 1 sản phẩm, để tiết kiệm thời gian cho bạn và kết quả chính xác hơn.

Nếu còn bất cứ thắc mắc liên quan đến vấn đề răng hàm mặt bạn Bảo Trang có thể liên hệ ngay với Nha khoa JW. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ của bạn để giúp bạn sớm tìm lại nụ cười khỏe mạnh.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN