logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Mọc răng khôn triệu chứng


Răng khôn mọc là một trong những nguyên nhân gây ra các cơn đau buốt răng, viêm lợi, tụt nướu,… yêu cầu bạn cần có cách chữa trị kịp thời để ngăn chặn tình trạng trên. Vậy mọc răng khôn triệu chứng thế nào? Cách chữa trị ra sao? Hãy cùng tìm hiệu qua bài viết sau nhé!

Mọc răng khôn triệu chứng thế nào?

Khi mọc răng khôn, do không đủ diện tích trồi lên trên khuôn hàm nên răng khôn thường mọc lệch, mọc kẹt gây viêm lợi, sâu răng số 7, tụt nướu, v,v…. Bạn cần lưu ý những tình trạng sau bởi rất có thể chúng chính là những triệu chứng của việc mọc răng khôn:

Mọc răng khôn triệu chứng

+ Đau nhức: Là chiếc răng mọc sau cùng khi 28 chiếc còn lại đều đã mọc và răng khôn này nằm ngay bên trong cung hàm. Chính vì không đủ khoảng để mọc nên thường chỉ nhú lên được một chút, lúc này bạn cảm nhận là chúng rất đau. Răng khôn thường mọc gián đoạn, kéo dài rất nhiều năm và đồng thời cơn đau có thể kéo dài thành nhiều đợt.

+ Lợi bị sưng: Một trong những dấu hiệu mọc răng khôn cũng khá phổ biến là lợi sưng đỏ. Do răng khôn mọc khi chúng ta đã trưởng thành từ 18- 25 tuổi thậm chí khi bạn 30 – 40 tuổi. Vào khoảng thời gian này xương hàm ít tăng trưởng về kích thước, chất lượng xương cũng cứng hơn, niêm mạc và mô mềm phủ trên cũng dày chắc hơn cùng với các yếu tố toàn thân khác góp phần làm răng khôn dễ mọc lệch và ngầm. Chính vì điều đó khi răng mọc lên, phản ứng là lợi co giãn và bắt đầu sưng phồng gây ăng tức và đau đớn.

Mọc răng khôn triệu chứng

+ Há miệng đau, sưng má hoặc hành sốt: Dấu hiệu của mọc răng khôn tiếp đến là hành sốt, sưng má và nặng hơn là há miệng đau hàm cử động chậm. Sốt do mọc răng khôn thường cơn sốt không kéo dài và nhẹ. Nhiệt độ cơ thể tăng lên, cảm giác đau nhức càng khiến cơ thể nóng lên gống đang bị sốt. Hoặc bạn thấy cung hàm đột nhiên trở nên nặng nề, không còn linh hoạt như trước đây. Há miệng to thấy đau và mỗi khi ăn uống vô cùng khó khăn.

Khi răng khôn mọc ở tư thế gần, nó sẽ húc vào răng số 7 và gây các tai biến như lợi trùm. Lúc ăn uống, vụn thức ăn giắt vào túi lợi, gây viêm túi lợi có mủ. Người bệnh bị đau ở vùng răng khôn, vướng, khó nhai, có khi sốt. Nếu viêm lan rộng, bệnh nhân có thể sưng to một bên mặt, vùng lợi ở góc hàm căng đỏ, trên mặt có mủ, rất đau, không há được miệng, không ăn uống được.

Mọc răng khôn triệu chứng

Nếu không xử lý kịp thời, viêm túi mủ răng khôn có thể chuyển thành viêm phần mềm xung quanh, áp xe hoặc viêm tổ chức liên kết lan tỏa, có thể lan vào xương hàm, gây cốt tủy viêm xương hàm… Đối với những trường hợp nhẹ hơn, vùng răng khôn mọc lệch đầu đau âm ỉ mấy ngày rồi hết.

Nếu răng khôn mọc lệch húc vào răng số 7 gây sâu răng, kẽ răng ở đây bị viêm lâu ngày sẽ thành tiêu xương. Cuối cùng răng số 7 cũng bị viêm tủy, viêm quanh cuống răng và lung lay, phải nhổ bỏ, làm giảm hẳn sức nhai vì số 7 và số 6 là hai răng chủ lực nhai của hàm…

Mọc răng khôn triệu chứng

Trong một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Với những dấu hiệu và triệu chứng mọc răng khôn trên thì thường diễn ra cùng 1 lúc và liên tiếp nhau, trong đó cảm giác đau nhức hầu như ca nào cũng gặp phải. Vậy nên với những ai chưa có dấu hiệu trên thì cũng nên đến nha khoa để kiểm tra và khám nhờ bác sĩ tư vấn, cần thiết thì có thể nhổ trước để không xảy ra các triệu chứng và dấu hiệu như trên. Hoặc những ai đang lầm tưởng răng khôn đã đau nhức thì không thể bị lại, đây là suy nghĩ sai lầm nhé. Răng khôn sẽ đau nhức và tái phát bất cứ lúc nào cho đến khi nào răng mọc hoàn thiện hoặc khi bạn nhổ bỏ chúng.

Mọc răng khôn triệu chứng

Tốt là khi có triệu chứng mọc răng khôn bạn cần phải giữ gìn vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, dùng chỉ nha khoa hoặc kết hợp ngậm nước muối để hạn chế viêm nhiễm co thể xảy ra. Để những cơn đau răng khôn không trở thành nỗi ám ảnh thì khi phát hiện những triệu chứng và dấu hiệu khi mọc răng khôn cần đến ngay bác sĩ để khám và nhổ bỏ sớm nhất có thể.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN