logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Mọc răng khôn sớm


Câu hỏi: Bác sĩ, em có câu hỏi thắc mắc. Năm nay em mới 15 tuổi nhưng hiện tại em đang mọc răng khôn hàm dưới rất đau. Em có đọc trên mạng và biết lứa tuổi thường mọc răng khôn là từ 17-25 tuổi. Vậy là em mọc răng khôn sớm,  hiện tượng này có sao không bác sĩ và nguyên nhân vì sao lại thế ạ? có ảnh hưởng gì đến sức khỏe khi mọc răng khôn sớm không bác sĩ? em cảm ơn nhiều! (Quốc Cường, Vinh)

Trả lời:

Cảm ơn vì bạn Quốc Cường đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Trung tâm nha khoa Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc chi nhánh Việt Nam. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc về việc mọc răng khôn sớm của bạn như sau:

Răng khôn (răng hàm lớn thứ 3) bao gồm răng trong cùng của hàm dưới và hàm trên thường mọc trong độ tuổi từ 17-25. Nó được gọi là răng khôn vì nó mọc vào thời điểm của độ tuổi trưởng thành.

Mọc răng khôn sớm ở độ tuổi nào ?

Người ta chỉ ước lượng độ tuổi mọc răng chứ thực tế chiếc răng này mọc không có “giờ giấc” có bạn chỉ mới 14-15 tuổi thì răng đã mọc rồi, còn có những người mãi tới 30 tuổi thì mới mọc răng khôn. Những hiện tượng trên không có gì là bất thường và đáng lo lắng.

Mọc răng khôn sớm
Mọc răng khôn sớm – Ảnh minh họa

Thực tế, các mầm răng khôn đã xuất hiện từ lúc 5 tuổi, lớp men răng được tạo thành bắt đầu từ lúc 8 tuổi cho đến 12-16 tuổi và nó bắt đầu mọc nhú từ lúc 16-17 tuổi. Và răng khôn sẽ tiếp tục mọc đến khi 21 tuổi. Một chiếc răng khôn có hình dạng hoàn chỉnh thường là vào 25 tuổi. Bên cạnh đó chiếc răng này không có chức năng ăn nhai lại mọc ở vị trí góc hàm nên rất khó khi vệ sinh răng miệng, gây ra mùi hôi miệng. Chưa kể nó còn thường xuyên mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngược do khi mọc không đủ diện tích gây ra đau đớn và phát sinh các bệnh nha chu khác.

Ở các nước phương Tây do nhận thức đầy đủ được tác hại và ảnh hưởng sức khỏe do răng khôn mọc nên cha mẹ thường đưa con em mình đến nha khoa để nhổ bỏ răng khôn.

Mọc răng khôn sớm có ảnh hưởng gì không ?

Dù răng khôn mọc sớm hay muộn thì ít nhiều nó vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe, thể trạng. Răng khôn mọc thường xuất hiện dấu hiệu sưng tấy vùng nướu, sưng đau khuôn mặt, sốt nhẹ, bạn không thể mở miệng hoặc ăn uống bình thường. Vì vậy có rất nhiều bạn thường xuống cân, mất ngủ trong quá trình mọc răng.

Mọc răng khôn sớmSốt, đau đầu, đau họng là những dấu hiệu thường thấy khi mọc răng khôn ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày

Do không vệ sinh được kĩ càng chiếc răng này nên nó thường bị sâu và kéo theo đó là tình trạng sâu răng tập thể.

Trường hợp biến chứng nặng khu vực răng khôn bị nhiễm khuẩn sẽ gây tiêu xương hàm, phá hủy xương hàm, làm tăng nguy cơ gãy xương hàm, viêm trùng huyết.

Tóm lại các biến chứng răng khôn là vô cùng đa dạng. Bạn nên đến khám và tư vấn tại nha khoa JW để bảo đảm cho hàm răng của bạn được khỏe mạnh.

Bạn có thể tham khảo bảng giá tại đây: bảng giá

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN

3 Responses

  1. Trâm Anh says:

    Em mới có 12 tuổi thôi mà đã mọc răng khôn rồi thì có hoàn thiện răng sớm hơn người khác ko ạ??

  2. son says:

    Răng khôn thường là răng mọc sau cùng, trường hợp của bạn có thể sẽ sớm hoàn thiện hơn người khác nhưng việc răng khôn mọc sớm cũng chứa đựng những biến chứng. Bạn hãy tới trung tâm nha khoa để bác sĩ khám và tư vấn nhé!

  3. Châu says:

    Em mới 12t.cách đây khoảng 1 năm vùng nướu chổ răng khôn bị lỏm xuống.cách đây 3 4ngày nó đau lên và sưng.em có bị làm s kh ạ.