logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Mọc răng khôn là thế nào


Mọc răng khôn gây nên những cơn đau nhức dai dẳng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn rất nhiều, vậy mọc răng khôn là thế nào, cách chữa trị ra sao,…. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Mọc răng khôn là thế nào?

Răng khôn là răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm, thường mọc khi người ta ở độ tuổi 16 – 20.

Mọc răng khôn là thế nào

Vì răng khôn là những chiếc răng hiệu quả lâu dài mọc lên sau cùng, nên thường khuôn  hàm không có đủ chỗ dành cho chúng nên răng khôn thường mọc kẹt, mọc lệch. Điều này có thể ảnh hưởng đến các răng bên cạnh và gây đau nhức, sâu răng số 7, viêm lợi và nhiều biến chứng khác. Lý do răng khôn cần phải nhổ đi vì răng khôn thường mọc vào vị trí không thuận lợi, hoặc do xương hàm đã chật. Hơn thế nữa răng khôn nằm ở vị trí quá sâu bên trong hàm sẽ khó vệ sinh, là môi trường tiềm năng cho vi khuẩn sinh sôi và làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm lợi…cũng như hàng tá những rắc rối khác đối với sức khỏe. Đây cũng là nguyên nhân chính mà người ta thường có câu “răng khôn” mọc dại.

Trong một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mọc răng khôn là thế nào

Ước tính có khoảng 85% răng khôn sẽ bị nhổ đi vì những biến chứng nguy hại của nó đến đời sống, sức khỏe của người sở hữu. Vì răng được nhổ trước tuổi 20 có chân răng ít phát triển và ít gây biến chứng, nên người ở độ tuổi từ 16 – 19 nên kiểm tra răng khôn để được đánh giá xem họ có nên nhổ bỏ hay không.

Nhổ răng khôn như thế nào?

Nha sĩ hay chuyên gia nha khoa, còn được gọi là bác sĩ phẫu thuật răng miệng, tùy vào mức độ nghiêm trọng về việc mọc răng khôn của bạn sẽ khuyên bạn hoặc là được gây mê hoặc là sử dụng thuốc gây tê cục bộ để gây tê như Novacain.

Mọc răng khôn là thế nào

Sau khi nhổ răng, bạn có thể được yêu cầu cắn nhẹ bông gòn trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút sau khi rời phòng nha, để hạn chế việc chảy máu. Đau hoặc sưng tấy có thể xảy ra nhưng thường sẽ hết trong một vài ngày, tuy nhiên, bạn nên gọi cho nha sĩ nếu tình trạng đau nhức, sưng tấy, chảy máu hoặc sốt kéo dài.

Nhổ bỏ răng khôn do răng mọc lệch hoặc xô nhau sẽ không ảnh hưởng đến khớp cắn hoặc sức khỏe răng miệng trong tương lai.

Những điều cần lưu ý khi nhổ răng khôn

Nếu trong trường hợp bạn được nha sĩ yêu cầu nhổ răng khôn, bạn sẽ tránh được những mối đe dọa sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Mọc răng khôn là thế nào

+ Tình trạng sưng tấy: Là điều gần như là “hiển nhiên” với ai đã nhổ chiếc răng này, bạn phải chấp nhận điều này và theo thời gian những dấu hiệu này sẽ thuyên giảm. Bác sĩ sẽ kê cho bạn loại thuốc cần thiết và hướng dẫn bạn cách chườm lạnh bên ngoài để giảm sưng.

+ Dinh dưỡng: Nên ưu tiên những món ăn mềm, dễ nuốt vì với những món ăn cứng, dai sẽ gây cho bạn cảm giác đau đớn.

Mọc răng khôn là thế nào

+ Chảy máu: Nếu bạn không bị chảy quá nhiều máu thì không đáng ngại vì sau khi nhổ răng bạn có thể bị rỉ máu trong những giờ đầu, càng về sau lượng máu càng ít. Hãy thông báo với bác sĩ ngay nếu bạn thấy lượng máu chảy ra nhiều để có biện pháp khắc phục ngay.

Sau khi nhổ răng khôn bạn cũng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh nguy cơ nhiễm trùng hoặc biến chứng không mong muốn.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN