logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Mọc răng khôn gây đau nhức


Răng khôn là răng mọc sau cùng trên cung hàm, nó là răng hàm lớn thứ ba, thường bắt đầu mọc từ 16 – 17 tuổi trở đi. Mỗi người thường có bốn chiếc răng khôn mọc ở bốn góc hàm, nhưng không phải ai cũng mọc đủ cả bốn cái vì có những cái không mọc ra mà vẫn nằm trong xương hàm. Ngoài ra, do là chiếc răng mọc cuối cùng nên thường không đủ chỗ trên cung hàm khiến răng khôn thường bị mọc lệch, mọc kẹt gây đau nhức.

Mọc răng khôn gây đau nhức

Mọc răng khôn gây đau nhức và nhiều biến chứng khác

+ Đau nhức: Bạn sẽ bị đau nhức vùng hàm, thậm chí là sưng má, khó khăn trong việc mở miệng và bị sốt nhẹ về đêm. Mọc răng khôn gây đau nhức từng đợt, kéo dài suốt quá trình mọc răng, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng và tinh thần của bạn.

+ Sâu răng: Do việc răng khôn mọc lên không đúng vị trí thường húc vào răng hàm bên cạnh tạo ra khe hở giữa hai răng khiến thức ăn dễ dàng bị mắc kẹt lại, gây ra sâu răng.

+ Bệnh nha chu: Răng khôn mọc lệch không đúng vị trí, đâm sang răng bên cạnh, khiến răng đó bị tiêu hủy lung lay, hủy hoại các tổ chức khác xung quanh răng.

Mọc răng khôn gây đau nhức

+ Viêm lợi: Do thức ăn và vi khuẩn tích tụ lại ở răng khôn khiến viêm vùng lợi xung quanh, gây ra sưng đau ở vùng lợi đó, có khi kèm theo sốt, hôi miệng, cứng hàm…

+ Viêm quanh thân răng: Là tai biến thường gặp do việc răng khôn mọc bị nướu che phủ 1 phần.

+ Hàm răng xô lệch xấu xí: Do việc răng khôn mọc lệch, đâm vào các răng khác, đẩy các răng khác phát triển xô lệch, chen chúc nhau khiến hàm răng mọc không đều nhau.

Mọc răng khôn gây đau nhức

Cách điều trị khi mọc răng khôn gây đau nhức

Tùy theo từng trường hợp răng khôn mọc như thế nào mà có cách điều trị khác nhau:

+ Nếu răng khôn mọc đúng vị trí, chỉ hơi đau và viêm nhẹ: Bạn chỉ cần súc miệng bằng nước muối sinh lí, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, dùng chỉ tơ nha khoa để lấy sạch các mảng bám thức ăn ở răng là được.

+ Nếu răng khôn mọc đúng vị trí, hơi sưng đau nhức, viêm nhẹ 2 – 3 ngày chưa đỡ thì nên sử dụng kháng sinh chống viêm theo chỉ định đơn thuốc của bác sĩ, đồng thời vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

+ Nếu răng khôn mọc ngầm hoặc bị kẹt không ngoi lên được gây đau nhức, cần làm tiểu phẫu rạch lợi trùm bao quanh răng để răng mọc lên dễ dàng, súc miệng bằng nước muối sinh lí, nghe theo chỉ định, lời khuyên của bác sĩ sau khi làm tiểu phẫu.

Mọc răng khôn gây đau nhức

+ Trường hợp răng mọc lệch, viêm nặng, sưng đau chỗ răng mọc, tụ mủ thành ổ áp- xe, gây đau đớn thì cần nhổ bỏ răng khôn: trước hết phải loại bỏ hết mủ viêm, sau đó vệ sinh sạch sẽ, sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, đợi tới khi người bệnh hết sưng viêm thì mới tiêm thuốc tê rồi tiến hành tiểu phẫu mở vạt lợi nhổ bỏ răng khôn. Sau khi loại bỏ được răng khôn thì đóng vạt lợi lại và điều trị kháng sinh. Sau tiểu phẫu nhổ răng khôn, người bệnh có thể bị sưng đau, chảy máu chỗ nhổ răng trong khoảng 24h, nhưng nếu chảy máu quá nhiều sau 24h vẫn không thấy thuyên giảm thì cần phải gặp bác sĩ để có cách điều trị thích hợp.

Khi phát hiện mình mọc răng khôn thì bạn cần đi khám răng sớm nhất có thể tại nha khoa uy tín để biết được tình trạng của răng, tránh các tai biến nguy hiểm do việc mọc răng khôn gây ra, nếu phải nhổ bỏ thì nên thực hiện sớm vì khi bệnh nhân càng trẻ tuổi thì mức độ khó khăn và phức tạp khi phẫu thuật cũng như các biến chứng sau phẫu thuật sẽ càng ít.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN