logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Mọc răng khôn có nổi hạch không


Câu hỏi: Chào bác sĩ! Cháu là Ngọc Hân, năm nay cháu 18 tuổi, là học sinh lớp 12. Cháu đang mọc răng khôn ở hàm dưới bên trái. Hôm nay cháu thấy quai hàm dưới bị đau, sờ vào thì thấy nổi hạch. Cháu muốn hỏi mọc răng khôn có nổi hạch không hay hạch đó là dấu hiệu của bệnh khác ạ? Cháu mong được tư vấn. Cháu cảm ơn! (Ngọc Hân, học sinh)

Trả lời:

Chào Ngọc Hân!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi chia sẻ của mình cho chúng tôi. Với thắc mắc mọc răng khôn có nổi hạch không của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Mọc răng khôn có nổi hạch không

Răng khôn mọc lệch thường rất đau

Mọc răng khôn có nổi hạch không?

Bản chất của hạch là tổ chức lympho. Hạch có chức năng sản sinh ra dòng bạch cầu lympho, đồng thời sản xuất kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh. Bình thường hạch ở thể chìm, chỉ đến khi phải hoạt động mạnh để chống lại bệnh tật thì hạch mới sưng to. Hạch cũng có thể sưng lên khi có một số bệnh lý tại hạch như lao hạch, viêm hạch…

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn thường mọc từ tuổi 18 đến 32 tuổi. Do nó là răng mọc muộn nhất trên cung hàm nên khi mọc thường bị thiếu chỗ, vì thế răng khôn hàm dưới hay mọc lệch về phía răng số 7 hoặc phía má.

Biến chứng sớm và cấp tính thường gặp là viêm quanh răng, viêm mô tế bào do lợi trùm. Biểu hiện khi mọc răng khôn thường là mệt mỏi, sốt, nổi hạch sưng, đau tại chỗ mọc răng, khó há miệng… Nặng hơn thì má phía răng đau sưng to, có trường hợp sưng lan tỏa lên cả mắt cùng bên và sàn miệng, gây nhiễm khuẩn huyết.

Mọc răng khôn có nổi hạch không

Răng khôn là răng mọc sau cùng trong cung hàm

Biến chứng muộn của mọc răng khôn là viêm lợi, viêm nha chu gây tiêu xương, túi nha chu ở vùng này còn khiến cho răng số 7 lung lay và mất răng số 7 sớm.

Trong trường hợp của bạn, có hiện tượng mọc răng khôn thì có thể hiện tượng nổi hạch là do biến chứng của việc mọc răng?! Tuy nhiên, chúng tôi không biết ngoài hiện tượng nổi hạch ra bạn có các dấu hiệu khác nữa không?

Mọc răng khôn có nổi hạch không

Để biết mọc răng khôn có nổi hạch không bạn nên đến nha khoa để thăm khám

Do vậy, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là nên tới các trung tâm nha khoa uy tín khám. Tại đây, khi có những chỉ định chụp phim thì bác sĩ sẽ đánh giá được tốt hơn về tình trạng răng số 8 của bạn. Trong thời gian này, bạn nên duy trì vệ sinh miệng họng sạch sẽ.

Chúc bạn sức khỏe!

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN