logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Khái niệm bệnh sâu răng


Khái niệm bệnh sâu răng

Khái niệm bệnh sâu răng

Bạn biết gì về sâu răng? Khái niệm bệnh sâu răng là gì? Triệu chứng, biểu hiện khi sâu răng như thế nào? Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh sâu răng?

Khái niệm bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng là việc tổn thương tổ chức cứng của răng (men răng, ngà răng), gây ra tình trạng tiêu dần các chất vô cơ, hữu cơ ở men răng, ngà răng tạo hình thành nên nên lỗ hổng trên thân răng.

Sâu răng xuất hiện trên bề mặt thân răng, cổ răng, tổn thương sâu trên thân răng bắt đầu từ men răng, còn tổn thương trên cổ răng bắt đầu từ men răng hoặc ngà cổ răng.

Khái niệm bệnh sâu răng

– 

Sâu răng là bệnh lí phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, theo con sốViện Răng Hàm Mặt quốc gia trên 90% dân sốViệt Nam mắc sâu răng, một con sốđang báo động. Cụ thể, tỷ lệ sâu răng ở độ tuổi dưới 18 là 87,5% (với 2,84 chiếc răng sâu/người); từ 33 – 44 tuổi là 83,2% (với 4,7 chiếc răng sâu/người) và trên 45 tuổi là 89,7% (8,43 chiếc răng sâu/người). Bệnh tập trung chủ yếu là viêm lợi kèm theo cao răng, có túi mủ quanh răng ở mức độ nông sâu khác nhau, bị viêm lợi nhẹ và mất răng.

Răng là bộ phận không có khả năng tự phục hồi nếu tổn thương do vậy khi mắc sâu răng bạn cần đến nha khoa uy tín để chữa trị.

Nguyên nhân sâu răng

– Do vi khuẩn gây sâu răng có sẵn trong miệng. Khi có thức ăn dính trên răng (đặc biệt là đường và tinh bột) nếu bạn không kịp thời vệ sinh răng miệng sạch sẽ vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid ăn mòn men răng, về lâu dài hình thành các lỗ sâu răng.

Khái niệm bệnh sâu răng

Ăn thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột làm tăng nguy cơ sâu răng

– Do nồng độ Flour có trong nước ăn thấp. Theo một khảo sát nồng độ Four có trong nước sinh hoạt hằng ngày ở Việt Nam dưới mức trung bình và chưa bằng 1/2 Chuẩn Hàn.

– Do không đánh răng hoặc đánh răng không đúng cách. Răng cần phải thường xuyên được làm sạch để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn sâu răng, ngoài ra việc đánh răng không đúng cách có thể gây mòn men răng, tổn thương lợi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến việc viêm nướu.

– Do thiếu nước, việc này tưởng chừng không liên quan nhưng thực chất nước ảnh hưởng rất lớn đến sự bài tiết nước bọt. Nước bọt có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng. Nó rửa sạch thức ăn và mảng bám răng. Các chất khoáng có trong nước bọt giúp chữa bệnh sâu răng sớm, hạn chế vi khuẩn phát triển và trung hòa các chất acid gây hại.

Biểu hiên sâu răng

Triệu chứng ban đầu thường thấy khi sâu răng là bề mặt hoặc giữa kẽ răng đổi màu, lúc này người bệnh vẫn chưa cảm thấy đau nhức, hay buốt, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra.

Khái niệm bệnh sâu răng

Giai đoạn chớm sâu

Sâu răng thường diễn ra từ từ, những vết ngả màu sẽ dần biến đổi sắc tối hơn sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện có thể nhỏ như đầu tăm hoặc to hơn. Khi này bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy đau nhức khi có thức ăn giắt vào, buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, hơi thở có mùi hôi. Nếu không được lỗ sâu không được trám nó sẽ phát triển đến phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu của răng. Nếu cảm thấy cơn đau răng kéo dài với cường độ gia tăng thì rất có thể tủy răng đã tổn thương.

Nguy cơ viêm tủy răng, áp xe răng và sâu răng lan sang các răng bên cạnh là rất cao.

Việc điều trị bệnh sâu răng cũng phụ thuộc vào tình trạng và các giai đoạn răng sâu để có phương án phù hợp. Cần đến nha sĩ để giải quyết lâu dài bệnh lí sâu răng.

Hiện nha khoa JW ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong nha khoa giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng cho khách hàng được toàn diện. Ưu đãi 20% cho tất cả các dịch vụ nha khoa giúp khách hàng có một nụ cười rạng rỡ, khỏe mạnh tự tin chào đón ngày hè.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN