logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Hậu quả khi nhổ răng khôn


Răng khôn là tên thường gọi của răng số 8, hay răng cối lớn thứ ba, thường xuất hiện trên cung hàm của bạn trong độ tuổi 16 – 25. Việc nhổ bỏ răng khôn nên được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, nhất là những răng khôn mọc kẹt hoặc mọc ngầm.

Tuy nhiên, đến nay vẫn có không ít người chấp nhận sống chung với chiếc răng đau nhức bởi lo lắng những hậu quả khi nhổ răng khôn có thể sẽ xảy ra. Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau, song bạn cũng cần hiểu rõ những lợi ích hoặc hậu quả khi nhổ răng khôn để có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Hậu quả khi nhổ răng khôn

Những mối nguy hại khi không nhổ răng khôn

+ Viêm lợi trùm răng khôn: Là một nhiễm trùng rất hay gặp trong quá trình mọc răng. Bệnh sâu răng thường có biểu hiện là hiện tượng viêm tấy nướu quanh bề mặt răng khôn, đôi khi có kèm theo sốt và đau vùng góc hàm. Vài trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến viêm các tổ chức liên kết gây sưng mặt.

+ Bệnh viêm nha chu: Rất thường xảy ra trên các răng khôn. Xương ổ răng và nướu vùng răng khôn rất dễ bị ảnh hưởng. Nếu đo túi nha chu vùng này, thường phát hiện túi sâu trên 5mm, nhất là ở bệnh nhân có tình trạng vệ sinh răng miệng kém, bệnh viêm nha chu sẽ dễ phát triển.

Hậu quả khi nhổ răng khôn

+ Răng mọc chen chúc: Thường gặp khi các răng khôn mọc kẹt đẩy các răng nằm phía trước. Chỉ một răng khôn nằm thấp hơn (mọc kẹt) cũng có thể xô đẩy 2 răng cối lớn, 2 răng cối nhỏ và 1 răng nanh, để cuối cùng gây nên sự chen chúc ở các răng cửa.

+ Làm hư các răng khác: Răng khôn mọc kẹt có thể làm hư các răng nằm phía trước nó. Việc mọc kẹt tạo điều kiện cho sự nhồi nhét thức ăn ở mặt xa răng số 7 và dẫn đến sâu răng số 7 này. Một số trường hợp hiếm hơn, các răng khôn mọc kẹt có thể gây tiêu chân răng xa ở các răng kế cận.

+ Viêm mô tế bào: Là biến chứng khá nặng với các biểu hiện như: má bị phồng lên, da căng, màu bình thường hay hơi đỏ, sờ vào bị đau. Người bệnh đau nhức dữ dội, nhai khó, há miệng khó, có khi cứng hàm ; cơ thể nóng sốt, mệt mỏi, không ăn ngủ được, nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng, sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề.

+ U nguyên bào men: Hiếm gặp và việc điều trị thường là phải cắt đoạn xương hàm.

Hậu quả khi nhổ răng khôn

Chính vì những mối nguy hại trên mà việc nhổ răng khôn mọc lệch, mọc kẹt là điều cần thiết, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý đến các hậu quả khi nhổ răng khôn không đúng cách để có thể chuẩn bị tâm lí và giải pháp phòng ngừa.

Hậu quả khi nhổ răng khôn không đúng cách

Các tai biến khi nhổ răng khôn cũng có thể xảy ra như khi nhổ bất cứ chiếc răng nào trên cung hàm của bạn. Một số hậu quả khi nhổ răng khôn có thể  xảy ra nếu thực hiện không đúng quy cách như:

+ Viêm ổ răng khôn: Là biến chứng thường gặp nhất, xảy ra nhiều ở người bệnh lớn tuổi, nữ dễ bị hơn nam. Viêm ổ răng khôn chiếm khoảng từ 1 – 5% trong tổng số các biến chứng có thể có.

+ Nhiễm trùng hậu phẫu: Có thể xảy ra, tuy hiếm hơn.

Hậu quả khi nhổ răng khôn

+ Tổn thương dây thần kinh: Gây tê môi, tê lưỡi, thường là tạm thời nhưng đôi khi cũng xảy ra hiệu quả lâu dài. Các tổn thương này nếu kéo dài hơn 6 tháng thì được xem là tổn thương hiệu quả lâu dài.

+ Sưng mặt: Rất thường xảy ra, nhất là trong các trường hợp tiểu phẫu răng khôn mọc kẹt hoặc mọc ngầm. Hiện tượng này sẽ giảm dần nếu người bệnh tuân thủ đúng hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu của nha sĩ.

Sau khi nhổ răng khôn bạn sẽ được khâu ổ nhổ răng và sau đó bác sĩ sẽ kê toa thuốc để giảm đau khi về nhà. Sau khi nhổ răng khôn bạn ăn uống nhẹ nhàng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Thường sau 1 tuần bạn quay lại nha khoa để cắt chỉ cộng khám kiểm tra ổ nhổ răng thêm 1 lần nữa. Chính vì thế bạn cũng không nên lo lắng hay sợ hãi nhiếu quá khi quyết định nhổ răng khôn.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN