logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Diễn tiến của bệnh sâu răng


Sâu răng là gì?

Hơn 90% dân số nước ta mắc bệnh sâu răng, đây la bệnh lí khá phổ biến ở cả trẻ nhỏ lẫn người lớn (theo WHO). Sâu răng là tình trạng bệnh lí của răng do vi khuẩn có sẵn trong miệng lên men thức ăn đọng lại trên bề mặt răng tạo thành axit. Axit này làm tan ra men răng, ngà răng tạo thành sâu răng.

Diễn tiến của bệnh sâu răng

Hơn 90% dân số Việt Nam mắc bệnh sâu răng

Diễn tiến của bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng tiến triển từ nhẹ đến nặng gồm 4 giai đoạn: Sâu men, sâu ngà, viêm tủy và tủy chết.

Giai đoạn sâu men: Sau khi ăn mảng bám thức ăn sẽ dính lại trên răng, kẽ răng. Đây là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn hình thành, vi khuẩn làm thực phẩm lên men, sinh ra axit lactic. Axit ăn mòn chất bảo vệ men răng nhờ đó vi khuẩn xâm nhập được vào cấu tạo răng để hủy hoại. Nửa giờ đầu sau khi ăn với mức độ axit lên cao nhất là lúc răng bị hư nhiều nhất. Diễn tiến này xảy ra rất âm thầm, đôi khi kéo dài cả vài năm và không gây đau đớn gì cho nạn nhân cho tới khi răng hỏng.

Diễn tiến của bệnh sâu răng

Sâu men răng

Biểu hiện của sâu răng ở giai đoạn này chưa rõ rệt. Trên bề mặt răng có điểm đổi màu men răng có màu trắng đục hoặc vàng nâu.

Giai đoạn sâu ngà: Bạn sẽ thấy răng có ngà mủn, màu vàng hoặc nâu đen, độ sâu của lỗ sâu 2-4mm. Khi bị kích thích nóng lạnh chua ngọt thì cảm thấy ê buốt ở răng sâu, nhưng khi dừng kích thích này thì hết ê buốt ngay. Khi lỗ sâu vào đến phần răng nó sẽ phát triển nhanh hơn và lớn hơn.

Diễn tiến của bệnh sâu răng

Sâu ngà răng

Giai đoạn viêm tủy: sảy ra khi tình trạng sâu răng kéo dài khiến ngà răng bị tổn thương, lỗ sâu tiếp tục phát triển thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu của răng. Khi cơn đau nhức kéo dài và mức độ đau gia tăng thì là dấu hiệu cho thấy răng bạn bị viêm tủy. Khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi rất khó chịu.

Diễn tiến của bệnh sâu răng
Giai đoạn viêm tủy

Giai đoạn chết tủy: Viêm tủy răng dễ dẫn đến chể tủy răng, khi đó việc nhổ bỏ răng là cần thiết.

Diễn tiến của bệnh sâu răng

Giai đoạn chết tủy

Không như những bộ phận khác trên cơ thể có khả năng tự phục hồi khi bị tổn thương, răng là bộ phận nhanh chóng không thể sảy ra quá trình đó. Do vậy việc chăm sóc và bảo vệ răng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên đa số người Việt đều lơ là với những chiếc răng yêu quý của mình chỉ khi bệnh nặng thì họ mới “vái tứ phương” để cứu vãn. “Thứ nhất đau mắt, thứ nhì đau răng” nếu bạn không muốn rơi vào cái đau thứ nhì thì nên chủ động bảo vệ và chữa trị kịp thời cho hàm răng của mình.

Nha khoa JW giúp chăm sóc và yêu quý hàm răng của bạn!

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN