logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới


Thông thường hàm răng chúng ta chỉ có 28 chiếc răng đủ để thực hiện chức năng nhai, tuy nhiên còn 4 chiếc răng mọc sau cùng được gọi là răng khôn. Thông thường răng khôn sẽ mọc trong độ tuổi từ 18 – 25. Tỉ lệ răng khôn mọc ngầm hay mọc lệch chiếm phần lớn, đặc biệt là răng khôn hàm dưới, vì vậy nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời thì rất dễ gây tình trạng đau nhức hay viêm lợi, thậm chí là sâu răng, mất răng.

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới

Biến chứng thường gặp của răng khôn mọc bất thường

Tình trạng viêm nhiễm, đau nhức là những biểu hiện thường gặp nhất khi mọc răng khôn. Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khiến bạn cảm thấy khó chịu và không thể nhai thức ăn. Nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của nha sĩ sẽ làm phá hủy xương xung quanh răng và những răng lân cận khác.

Đặc biệt là răng khôn hàm dưới mọc lệch sẽ húc vào răng hàm số 7 – chiếc răng có chức năng chính trong việc ăn nhai – gây sâu răng và phá hủy tổ chức nướu xung quanh. Điều này gây hại rất nhiều cho sức khỏe răng miệng và về lâu dài cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới không?

Những trường hợp răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm gây ra những biến chứng khó chịu ở người bệnh như đau, viêm sưng, ê buốt…  thì người bệnh cần đến các trung tâm nha khoa để kiểm tra và tiến hành các biện pháp nhổ răng khôn.

Theo nhận định của một số người trong ngành, thì việc nhổ dự phòng răng khôn hàm dưới mọc lệch hoặc mọc ngầm sẽ giúp cho bệnh nhân tránh khỏi những đau nhức về sau và cũng dễ dàng hơn trong việc điều trị. Khi đến các nha khoa để khám răng, bệnh nhân sẽ được các nha sĩ chụp phim X-quang để các nha sĩ có thể xem xét rõ ràng vị trí răng khôn và những vùng lân cận và có một chu  trình nhổ răng thích hợp. Muốn biết có nên nhổ răng khôn hàm dưới hay không thì tốt bạn nên đến trung tâm nha khoa, thăm khám kỹ lưỡng cùng bác sĩ.

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn bạn cần nên biết

+ Chảy máu: Việc chảy máu sau khi nhổ răng có thể xuất hiện trong vài giờ đầu. Để hạn chế tình trạng chảy máu, bệnh nhân cần ngậm chặt miếng gạt bông vô trùng. Nếu lượng máu ra nhiều hơn thì bệnh nhân cần phải đến gặp nha sĩ kịp thời.

+ Sưng đau: Đây là một điều không thể tránh khỏi sau khi nhổ răng. Hạn chế sưng sau khi nhổ răng thì có thể chườm lạnh bên ngoài vùng bị sưng.

+ Ăn uống khó khăn: Nên ăn những thức ăn mềm, lỏng và mát, tránh ăn đồ nóng, cứng vào những ngày đầu sau khi nhổ răng.

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới

+ Đánh răng, vệ sinh răng miệng kĩ càng: Nên đánh răng sạch sẽ ở các vùng khác, không đánh trực tiếp vào vùng mới nhổ răng. Vệ sinh răng miệng sạch là điều cần thiết để có một hàm răng khỏe mạnh.

+ Nghỉ ngơi hợp lí: Đây là điều cần thiết sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần phải được nghỉ ngơi hợp lí.

+ Uống thuốc kháng sinh: Khi hết thuốc tê bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vùng răng bị nhổ. Các nha sĩ thông thường sẽ kê cho bệnh nhân đơn thuốc để giảm đau nhức và thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng. Bệnh nhân nên uống thuốc càng sớm càng tốt.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN