logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Cơ chế gây bệnh sâu răng


Sâu răng gây đau nhức và khó chịu cho bạn? Những bữa ăn trở thành “địa ngục” khi cơn đau nhức tấn công bạn liên tục? Đây chính là những triệu chứng của sâu răng gây cho người bệnh. Vậy cơ chế gây bệnh sâu răng thế nào? Cách điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Cơ chế gây bệnh sâu răng thế nào?

Răng sâu do các vi khuẩn hình thành từ mảng bám thức ăn trên bề mặt răng mà không được vệ sinh, chải răng kĩ càng. Răng bị sâu khác với các bộ phận khác bị tổn thương, vì răng là bộ phận nhanh chóng trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng theo hình thể giải phẫu của răng.

Cơ chế gây bệnh sâu răng

Sâu răng bắt đầu hình thành qua thời gian tích lũy thức ăn mắc kẹt giữa 2 răng, dính vào chân răng. Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu ở một vài vùng trên mặt nhai hoặc kẽ giữa hai răng ở một vài đốm trên bề mặt, lúc này người bệnh chưa cảm thấy đau hay buốt, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra.

Một thời gian sau, những đốm này biến đổi sắc tối hơn sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện có thể nhỏ như đầu tăm hoặc to toàn bộ mặt nhai. Người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn giắt vào. Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong Canxi và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn.

Cơ chế gây bệnh sâu răng

Khi răng đau kéo dài, hoặc cường độ đau gia tăng thì rất có thể tủy răng đã bị viêm, lúc này bạn phải chữa viêm tủy răng tốn kém hơn về mặt chi phí và thời gian. Nếu không chữa tủy thì bệnh sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn trở thành bệnh lý viêm chóp chân răng cấp hoặc mạn tính và vỡ cụt thân răng, mất chức năng của răng. Bên cạnh đó, khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi khó chịu, gây “rào cản” tâm lí trong giao tiếp hàng ngày.

Khả năng chống sâu của răng tùy thuộc vào trạng thái kết cấu của răng mỗi người. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hóa răng cao là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.

Cơ chế gây bệnh sâu răng

Điều trị răng sâu như thế nào?

+ Biện pháp tái khoáng phần bị sâu: Dùng dung dịch gồm các chất Canxi, Phosphate, Fluorine trám vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng chớm sâu, có khả năng hạn chế sâu răng phát triển.

+ Hàn, trám lỗ sâu răng: Nạo bỏ phần răng bị sâu, sau đó hàn trám lỗ sâu răng để ngăn không cho thức ăn giắt vào và tái hình thành sâu răng, khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

+ Nếu tình trạng sâu răng đến tủy cần bọc răng sứ để bảo tồn răng ăn nhai lâu hơn, hoặc có thể phải nhổ bỏ nếu sâu răng quá nặng.

Cơ chế gây bệnh sâu răng

Phòng bệnh sâu răng

+ Phải vệ sinh răng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ.

+ Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường hoặc chải răng đúng cách ngay sau khi ăn

+ Trẻ em trong thời kỳ mọc răng, thay răng càng phải đặc biệt quan tâm đến hàm răng, như cho trẻ ăn đủ chất tạo răng, đánh răng và dạy trẻ biết đánh răng cho mình.

+ Dùng kem đánh răng có chứa Flourine, có thể dùng thêm nước súc miệng diệt khuẩn sau bữa ăn.

Cơ chế gây bệnh sâu răng

+ Những phụ nữ mang thai cần bổ sung Canxi để trẻ sinh ra không bị thiếu chất tạo răng.

+ Cần khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những biến đổi của răng, có các biện pháp điều trị phù hợp.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN