logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Chữa sâu chân răng


Sâu răng là những tổn thương ở tổ chức cứng của răng tạo thành lỗ trên bề mặt răng. Sâu răng có thể ở bề mặt thân răng hoặc chân răng, tổn thương sâu trên thân răng bắt đầu từ men răng, còn tổn thương trên chân răng bắt đầu từ men răng hoặc ngà chân răng.

Sâu răng do nguyên nhân từ đâu?

+ Nguyên nhân là do vi khuẩn có sẵn trong miệng, chủ yếu là Streptococcus Mutans, khi có thức ăn dính lên mặt răng đặc biệt là đường và tinh bột, các vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid ăn mòn men răng tạo thành lỗ sâu.

 Chữa sâu chân răng

Vi khuẩn, Acid, mùn thức ăn trên mặt răng sẽ tạo thành một màng dính vào răng gọi là màng bám răng, màng này rất dính và có ở tất cả các mặt răng đặc biệt là răng hàm, màng bám răng không những gây sâu răng mà còn gây viêm lợi và viêm quanh răng. Màng bám răng dần dần được khoáng hóa bởi các chất khoáng trong nước bọt và thức ăn tạo thành cao răng.

Sau khi men răng bị ăn mòn thành lỗ, vi khuẩn và thức ăn càng có điều kiện bám vào, Acid càng được tạo ra nhiều hơn, tổ chức cứng (men và ngà răng) càng bị phá hủy, lỗ sâu được mở rộng và tiến về phía tủy răng. Những người bị tụt lợi hở cổ răng và chân răng thì màng bám răng sẽ bám lên và bắt đầu quá trình phân hủy thức ăn tạo acid trên bề mặt cổ răng và chân răng, mô cứng của răng bị ăn mòn tạo thành lỗ sâu. Người Việt Nam nói chung có thói quen dùng bàn chải cứng và chải ngang nên hay bị mòn cổ răng và chân răng làm lộ ngà chân răng, ngà chân răng bị hở rất dễ bị sâu.

 Chữa sâu chân răng

Cách chữa sâu chân răng thế nào?

Sâu chân răng cần phải được chữa trị kịp thời mới có thể khỏi dứt. Cách chữa sâu chân răng hiệu quả nhất vẫn là điều trị tại phòng nha, sau khi được bác sĩ thăm khám cụ thể và can thiệp bằng các phương pháp chuyên khoa, chuyên sâu. Ngoài ra các biện pháp dân gian chỉ có tình khắc phục tạm thời mà không thể chữa sâu chân răng khỏi được.

Bệnh này nếu phát hiện sớm thì đa phần đều chữa khỏi được. Tuy nhiên, càng để lâu, bệnh phát âm ỉ bên trong, cho đến khi phát ra bên ngoài mà chúng ta nhận thấy cần phải có sự can thiệp điều trị của nha sĩ thì lúc đó bệnh đã khá nặng. Mức độ bệnh càng nghiêm trọng thì điều trị càng khó khăn hơn.

Bác sĩ phải nạo bỏ những mô răng đã bị sâu nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn có hại. Sau đó, trám bít lỗ sâu lại thì tình trạng sâu răng sẽ được khắc phục hiệu quả. Đã có không ít trường hơp sưng chân răng chữa trị khi tình trạng bệnh đã phức tạp, buộc bác sĩ phải nhổ bỏ răng. Đây là biện pháp can thiệp nặng nhất làm tổn thất răng. Vì vậy, tốt bạn nên thăm khám nha khoa định kỳ để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời khi có những dấu hiệu sứng đau nướu .

 Chữa sâu chân răng

Ngoài ra, bạn cũng cần ghú ý chăm sóc răng miệng đảm bảo:

+ Luôn chú ý giữ gìn răng miệng hàng ngày thật đảm bảo, không để thức ăn thừa dính trên bề mặt răng lâu ngày.

+ Nên chọn loại bàn chải lông mền, tròn đầu, kích cỡ bàn chải vừa vặn với miệng và răng. Chú ý thay bàn chải 3 tháng / lần. Có thể kết hợp dùng chỉ nha khoa để làm sách mảng bám còn sót lại, lấy cao răng định lỳ 4- 6 tháng / 1 lần.

Chữa sâu chân răng

+ Dùng thuốc chải răng có Fluoride kết hợp với Hydroxy Apatid có trong men răng có tác dụng làm cho men răng cứng hơn, do vậy chống đỡ với vi khuẩn và Acid  gấy sâu răng tốt hơn.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN