logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Chữa bệnh sâu răng như thế nào


Sâu răng là bệnh rất phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi (từ những trẻ răng sữa đến người già). Sâu răng ngoài việc gây đau nhức và những biến chứng như viêm tủy, viêm quanh chân răng… thì bệnh lý này còn gây ra những trở ngại về giao tiếp như hơi thở hôi, ngả màu men răng. Vì thế, khi bạn có những triệu chứng của bệnh sâu răng thì cần đến nha khoa để được điều trị sớm.

Những nguyên nhân gây sâu răng

Người ta cho rằng có 4 nhân tố như một chuỗi liên hoàn gây ra bệnh sâu răng là: vi khuẩn, thức ăn, cấu trúc răng của từng người và thời gian.

Chữa bệnh sâu răng như thế nào

Vi khuẩn gây sâu răng phát sinh từ những mảng bám vụn thức ăn trên bề mặt răng và có khả năng gây sâu răng, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, Polyore, Enzyme thủy phân – những chất có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này bám vào răng hình thành các đốm khuẩn, đến khi phát triển ở một mức nào đó thì các đốm khuẩn này tấn công gây sâurăng.

Khả năng chống sâu của răng tùy thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối, mức khoáng hóa răng cao là những yếu tố quan trọng giúp chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ bạn gặp phải sâu răng là rất lớn.

Chữa bệnh sâu răng như thế nào

Sự gây ra sâu răng của thức ăn được nhắc đến nhiều nhất là đường, đặc biệt là khi bạn ăn đồ ngọt và không đánh răng trước khi đi ngủ. Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên, hoặc/và không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự vệ sinh, khả năng chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc mức độ vi khuẩn nhiều hay ít. Người ta cho rằng từ lúc xuất hiện các đốm răng cho đến khi hình thành lỗ sâu răng có thể đến 1,5 năm, trong thời gian đó bạn cần đến nha khoa uy tín để được điều trị kịp thời.

Chữa bệnh sâu răng như thế nào?

+ Dùng thuốc điều trị cho những trường hợp mới chớm sâu, chưa hình thành lỗ. Thuốc dùng thường là chấm vào chỗ bị sâu, đây là những dung dịch có tính sát khuẩn. Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho chỗ sâu của răng nghiền ở vị trí sâu trong khoang miệng vì dễ gây đổi màu men răng, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Chữa bệnh sâu răng như thế nào

+ Biện pháp nạo bỏ phần răng bị sâu, áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu.

+ Biện pháp tái khoáng phần bị sâu, dùng dung dịch gồm các chất Calcium, Phosphate, Fluorine đổ vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển. Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn.

+ Hàn vá lỗ sâu là phương pháp thường dùng nhất để chữa sâu răng, áp dụng đối với răng có khả năng định vị sau khi bị sâu. Khi hàn vá sử dụng chất liệu hàn vá để hàn thật chắc vào răng, vá vào chỗ khuyết của răng, khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

Chữa bệnh sâu răng như thế nào

Dù là áp dụng cách chữa bệnh sâu răng như thế nào thì việc quan trọng nhất là bạn cần đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ tư vấn, thăm khám và ra chỉ định cách thức phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN