logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Chú ý khi mọc răng khôn


Mọc răng khôn là một trong những tình trạng răng miệng có nhiều diễn biến “phức tạp” nhất, nó có thể khiến lợi sưng to và ảnh hưởng đến thần kinh gây đau nhức đầu. Vậy cần lưu ý những gì khi mọc răng khôn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Mối nguy hại từ việc răng khôn mọc lệch

Khi răng khôn hàm dưới mọc ngầm, mọc lệch có thể sẽ có nang thân răng bao quanh và gây viêm nhiễm. Răng khôn mọc lệch sẽ dễ gây kẹt thức ăn và khó vệ sinh răng miệng, dẫn đến viêm nhiễm, hôi miệng và đôi khi cứng hàm. Răng khôn hàm trên nếu thiếu chỗ thường mọc chếch ra phía má và phía sau. Trong lúc ăn nhai, bệnh nhân dễ cắn phải má. Nói chung, răng khôn hàm dưới thường gây biến chứng nhiều hơn và nặng hơn hàm trên. Biến chứng thường gặp khi răng khôn hàm dưới mọc lệch là viêm túi quanh răng khôn rồi lan ra mô mềm xung quanh. Bệnh viêm lợi tái phát nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

Chú ý khi mọc răng khôn

Răng khôn mọc lệch có thể húc vào răng hàm số 7 bên cạnh, gây sâu răng, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng và chức năng ăn nhai của hàm răng.

Những điều cần chú ý khi mọc răng khôn

Khi mọc răng khôn, ngoài việc uống thuốc giảm đau, bạn có thể tác động vào các dây thần kinh nhỏ ở khu vực mu bàn tay sẽ gây kích thích một vùng của não, ngăn chặn cơn đau. Vì vậy, chỉ cần dùng đá lạnh xoa nhẹ trên mu bàn tay, chỗ tạo thành hình chữ V giữa ngón cái và ngón trỏ sẽ giúp hạn chế cơn đau răng.

Chú ý khi mọc răng khôn

Ngoài ra, bạn cần chú ý khi mọc răng khôn nên thực hiện những điều sau:

+ Giữ sạch vùng khoang miệng

+ Dùng chỉ nha khoa sau khi ăn.

+ Thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý (Natri clorid 0,9%), đặc biệt là sau khi ăn vì khi mọc răng khôn, lợi sẽ bị đỏ và sưng rất dễ bị nhiễm trùng.

Chú ý khi mọc răng khôn

+ Sử dụng nước sát trùng: dùng bông thấm nước sát trùng tra vào chỗ răng mọc, giữ nguyên từ 15 – 20 phút, làm 2 lần/ ngày.

+ Chườm đá: Lấy đá bọc vào miếng vải sạch, sau đó chà lên các khu vực răng bị đau, thực hiện vài lần trong ngày, nước đá có tác dụng gây tê, giảm bớt sự đau đớn.

+ Dùng thuốc kháng sinh, giảm đau: Trong trường hợp có triệu chứng sưng đau, sốt thì dùng kháng sinh, liều dùng theo chỉ định của bác sỹ.

+ Kết hợp kháng sinh với các loại thuốc giảm đau.

Chú ý khi mọc răng khôn

+ Trong trường hợp bị sốt cao, đau nhức kéo dài hoặc răng mọc xiên, lệch, cần đến bác sỹ nha khoa, để được tư vấn về cách xử trí hợp lý. Sau khi có kết quả chụp X – quang, bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp như: trích mủ, cắt lợi trùm hay nhổ răng khôn số 8,…

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN