logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Biện pháp chữa sâu răng


Sâu răng là một trong những nguyên nhân gây ra hàng loạt các “rắc rối” về răng miệng khác như: đau nhức, hôi miệng, viêm lợi, v.v… khiến bạn khó khăn trong hoạt động ăn nhai, sinh hoạt hàng ngày và sự tự tin trong cuộc sống.

Sâu răng – nguyên nhân do đâu?

Sâu răng có nguyên nhân chủ yếu do sự tác động của một loại vi khuẩn có tên là Streptococcus Mutans. Khi thức ăn dính lên bề mặt răng đặc biệt là đường và tinh bột thì sau thời gian vài giờ các vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên Axit ăn mòn men răng, các mô cứng của răng tạo thành lỗ sâu trên mặt nhai và thân răng, thậm chí có thể ăn sâu vào trong tủy. Đặc biệt, nếu men và ngà răng yếu, thì Axit sẽ dễ dàng ngấm vào những điểm yếu, phá hủy men răng một cách nhanh chóng hơn.

Biện pháp chữa sâu răng

Lỗ sâu ở răng xuất hiện, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau do thức ăn nóng giắt vào. Nếu răng sâu mà không được điều trị sớm và đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến viêm tủy răng, chết tủy răng, nhiễm khuẩn quanh cuống răng, áp xe quanh cuống răng, làm vỡ răng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến áp xe xương ổ răng, ảnh hưởng cả đến các răng kế cận.

Các biện pháp chữa sâu răng

Trám răng

Hàn trám răng bằng vật liệu Amalgam, Composite, xi măng Glassionomer hiện là một trong những biện pháp chữa sâu răng phổ biến nhất. Nếu như trám Amalgam thường áp dụng cho trám răng hàm thì Composite lại thích hợp cho trám răng cửa hoặc trám cổ răng.

Để hỗ trợ cho hàn trám răng thì việc loại bỏ các mô răng bệnh là thao tác cần thực hiện trước tiên. Bằng dụng cụ chuyên dụng, nha sĩ sẽ nạo sạch vết sâu răng, ngăn ngừa mầm mống sâu răng tái phát.

Biện pháp chữa sâu răng

+ Trám răng với chất trám Amalgam (trám bạc) tuy cổ điển nhưng có độ bền khá cao, miếng trám là hỗn hợp của bạc (Ag 65%) và thủy ngân dễ bị Oxy hoá thành đen nên cần phải đánh bóng miếng trám thường xuyên. Bệnh nhân khi được trám với Amalgam bạc thì sau khi trám 6 giờ chất trám mới cứng 75% và phải sau 24 giờ độ cứng của miếng trám bạc mới đạt tối đa và sau khi trám 1 ngày mới đánh bóng được.

+ Vật liệu trám Composite được dính vào men và ngà răng nhờ kỹ thuật dán qua một lớp keo dán gọi là Ponding. Lớp Composite được làm cứng bằng ánh sáng Laser đơn sắc màu xanh, thời gian để trùng hợp từ 20 giây – 40 giây. Chất trám Composite được xem là cách trám răng chữa sâu răng thẩm mỹ nhất vì nó có màu sắc trùng với màu của ngà răng, có độ bóng tốt, nhưng với thời gian (từ 2 – 5 năm) chất trám sẽ đổi màu, dần dần mất độ cứng và độ bóng.

Biện pháp chữa sâu răng

Inlay/ Onlay giúp chữa răng sâu

Đối với các vết sâu lớn, đặc biệt là răng hàm thì trám trực tiếp với Amalgam hay Composite có độ bền không cao, khi đó tốt bạn nên thực hiện trám gián tiếp Inlay/Onlay. Đây là kỹ thuật trám sử dụng một miếng trám bên ngoài tương thích với phần mô răng bị mất do sâu gắn vào trên răng để phục hình cũng như hạn chế vi khuẩn gây bệnh xâm nhập. Nếu các múi răng thật đã mất sau khi nạo vết sâu thì cần trám Onlay, nếu các múi răng vẫn còn nguyên vẹn, chỉ phần mô răng bên trong bị mất đi thì trám Inlay là thích hợp nhất.

Biện pháp chữa sâu răng

Bọc răng sứ – biện pháp chữa răng sâu hiệu quả

Bên cạnh hàn – trám răng thì bọc răng sứ cũng được coi là cách chữa trị bệnh sâu răng hiệu quả cao nhất. Về bản chất thì bọc răng sứ cũng có thao tác tương tự như hàn Inlay/Onlay, tuy nhiên lại không trực tiếp thao tác trám trên răng mà cần phải mài cùi răng và lấy dấu hàm để chế tạo răng sứ bên ngoài, rồi sau đó mới lắp chụp vào phần răng thật bị sâu.

Biện pháp chữa sâu răng

Nếu như hàn Inlay/Onlay chỉ phục hình cho phần răng sâu thì bọc sứ sẽ sử dụng mão sứ chụp bọc toàn bộ phần thân răng từ mặt nhai đến sát nướu nên có độ bền khá cao, đảm bảo ăn nhai tốt mà không bị bong ra. Đặc biệt nếu được thực hiện bởi nha sĩ có chuyên môn cao và công nghệ tốt thì hiệu quả điều trị răng sâu có thể kéo dài trong nhiều năm.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN