logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không


Bệnh sâu răng là tổn thương tiêu hủy cấu trúc vôi hóa chất vô cơ của men răng và ngà răng, tạo nên những lỗ sâu li ti trên bề mặt răng do vi khuẩn gây ra. Tổn thương ngày có thể dẫn tới viêm tủy răng, khiến tủy răng bị chết, viêm hoặc áp-xe quanh cuống răng. Bệnh sâu răng nếu không được điêu trị có thể gây vỡ răng, hôi miệng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không

Bệnh sâu răng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây viêm tủy răng

Nguyên nhân gây bệnh sâu răng:

Sâu răng là do sự kết hợp từ các yếu tố như: thức ăn – chủ yếu là chất đường, vi khuẩn cùng với thời gian tích tụ lâu ngày, cấu tạo của răng mà hình thành nên. Sau khi ăn xong, các thức ăn sẽ hình thành các mảng bám, nếu không được làm sạch thì các mảng bám này sẽ bám vào các bề mặt răng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vi khuẩn sẽ biến đường thành axit, làm ăn mòn các thành phần vô cơ của răng, tạo ra các lỗ sâu răng. Tình trạng sâu răng xảy ra nhiều nhất ở trẻ em, vì trẻ em có thói quen ăn nhiều đồ ngọt, bánh kẹo, nước ngọt…

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không?

+ Khi răng mới bắt đầu bị tổn thương, bệnh tiến triển nhưng không tạo lỗ sâu trên bề mặt răng, do đó, bạn hầu như không thể biết là mình đang bị sâu răng. Giai đoạn này, tổn thương có khi chỉ là những đốm trắng đục hoặc nâu xuất hiện trên mặt nhai hoặc ở kẽ giữa hai răng.

+ Trường hợp bạn phát hiện được lỗ sâu nhưng lỗ sâu đó còn nông thì cũng không đau đớn gì. Chỉ đến khi tổn thương lỗ sâu đã ăn sâu vào đến lớp ngà răng thì bạn mới thấy hơi đau và có thể bạn vẫn cho qua mà chưa biết là bị sâu răng.

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không

Tuy nhiên, nếu bị kích thích bởi các yếu tố như ăn thức ăn quá nóng hay quá lạnh, thức ăn chua, ngọt, khi lỗ sâu tiến sát tủy răng thì tủy răng sẽ bị viêm, bệnh nhân bị sâu răng sẽ ê buốt, đau tủy răng từng cơn. Khi đó nếu không được điều trị, tình trạng sâu răng sẽ phát triển nhanh chóng và nặng hơn. Nếu đã bị viêm tủy răng có thể dẫn đến hoại tử tủy, gây áp-xe răng.

+ Đối với trẻ em bị nhiễm khuẩn răng sữa, nếu không được điều trị đúng thì nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng hiệu quả lâu dài là khó tránh khỏi. Nguy hiểm nhất là các trường hợp nhiễm khuẩn răng sữa có thể gây ra nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn lan ra mặt rất nguy hiểm.

Điều trị bệnh sâu răng như thế nào?

– Trong trường hợp răng mới chỉ sâu trên bề mặt men răng, sẽ không gây nguy hiểm gì , để điều trị bác sĩ sẽ khoan, nạo để lấy sạch các thức ăn, vết đen trên bề mặt răng. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng vật liệu trám để trám lại lỗ sâu đó, ngăn không cho sâu răng tái phát.

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không

– Trong trường hợp răng đã bị sâu năng, tới tủy, làm bạn bị đau nhức, thì bạn phải lấy tủy răng. Bác sĩ sẽ chữa tủy cho bạn, khi đó cơn đau nhức sẽ không còn nữa! Còn trường hợp răng bị sâu tới tủy, để lâu ngày gây ra các biến chứng nặng hơn làm nhiễm trùng chân răng, điều trị nhưng không hết cảm giác đau nhức thì phải nhổ bỏ đi.

Phòng ngừa bệnh sâu răng như thế nào?

Nguyên nhân chủ yếu gây ra sâu răng là do thói quen vệ sinh răng miệng chưa tốt, tạo điều kiện cho vi khuẩn và mảng bám tích tụ. Để phòng ngừa sâu răng hiệu quả nhất bạn nên đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn để loại bỏ hết các mảng bám trên răng, đi kiểm tra răng và vệ sinh răng định kỳ 6 tháng/lần để răng miệng luôn sạch sẽ, đồng thời điều trị những bất thường về răng kịp thời, tránh những biến chứng khó lường mà răng để lại.

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không

Sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn để loại bỏ hết các mảng bám trên răng sau mỗi bữa ăn

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN