logo
Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Bộ Y Tế cấp phép: 185/BYT-GPHD.
ISO 9001 : 2015

Ai cũng phải mọc răng khôn


Răng khôn là răng cối lớn thứ ba, mọc trong khoảng độ tuổi từ 17 – 25. Tuy nhiên, răng khôn thường hay mọc kẹt, mọc ngầm gây ra nhiều “rắc rối” cho răng miệng như đau nhức, sâu răng số 7, thậm chí là gây viêm nướu, ảnh hưởng đến xương hàm….

Giải pháp nhanh chóng cho những trường hợp này là bạn phải đến nha khoa để nhổ bỏ răng khôn, như vậy mới có thể ngăn chặn những biến chứng kể trên.

Ai cũng phải mọc răng khôn

Ai cũng phải mọc răng khôn, tuy nhiên tại sao răng khôn lại hay mọc kẹt, mọc ngầm? Và những điều bạn cần lưu ý khi nhổ răng khôn là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Vì sao răng khôn mọc kẹt, mọc ngầm?

Đến tuổi trưởng thành thì ai cũng phải mọc răng khôn, đây là thời gian xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, trở nên cứng đặc hơn. Sự tăng trưởng và phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước. Những yếu tố này góp phần làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Ai cũng phải mọc răng khôn

Răng khôn mọc kẹt, mọc ngầm do thiếu diện tích trên khuôn hàm dẫn đến đau nhức, sâu răng và nhiều “rắc rối” khác cho răng miệng.

Lưu ý những trường hợp không thể nhổ răng khôn

+ Không phải tất cả răng khôn cần phải nhổ. Một chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng, thì có thể được giữ lại miễn là bệnh nhân dùng chỉ tơ nha khoa và bàn chải để làm sạch một cách hiệu quả.

+ Bệnh nhân có một số bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông cầm máu…

+ Răng khôn liên quan trực tiếp đến một số các cấu trúc giải phẫu quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh… mà không thể sử dụng các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt để thực hiện.

Ai cũng phải mọc răng khôn

Làm gì trước khi nhổ răng khôn?

+ Bệnh nhân nên làm các xét nghiệm máu, chụp X-quang theo chỉ định trước khi nhổ răng khôn. Trình bày các bệnh lý cũng như các thuốc đang sử dụng hiện có cho bác sĩ nhổ răng biết.

+ Trước ngày nhổ răng nên nghỉ ngơi, ngủ sớm, tránh các chất kích thích như bia, rượu thuốc lá… Nên lấy vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước nhổ răng để tránh nhiễm trùng.

+ Nên nhổ răng khôn vào buổi sáng với tâm lý thoải mái, thư giãn, không nên căng thẳng và lo sợ. Bệnh nhân dưới 18 tuổi và trên 60 tuổi nên có người nhà đi cùng.

Các triệu chứng sau khi nhổ răng khôn và cách khắc phục

Sau nhổ răng khôn, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ lời dặn dò của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ theo toa để nhanh lành.

4 triệu chứng bệnh nhân hay gặp sau nhổ răng là sưng, đau, sốt và chảy máu.

Ai cũng phải mọc răng khôn

+ Sưng: Là phản ứng viêm của cơ thể với sang chấn khi nhổ răng, sưng ít hay nhiều phụ thuộc vào mức độ can thiệp và cơ địa mỗi người. Tình trạng sưng thường diễn ra trong khoảng 2 ngày đầu sau nhổ răng sau đó giảm dần. Để ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng sưng bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, chườm lạnh vào chỗ sưng nhiều lần trong ngày đầu, mỗi lần khoảng 15 phút, chườm nóng vào chỗ sưng vào ngày thứ hai sau nhổ răng.

+ Đau nhức: Xảy ra khi thuốc tê hết tác dụng, tình trạng đau phụ thuộc vào mức độ can thiệp và ngưỡng đau của mỗi cá nhân. Tình trạng đau nhức xảy ra trong khoảng 3 ngày sau nhổ răng, sau đó giảm dần. Để giảm đau, bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, thực hiện các biện pháp làm giảm sưng cũng làm giảm đau.

Ai cũng phải mọc răng khôn

+ Sốt: Ngày đầu sau nhổ răng, bệnh nhân sẽ có sốt. Tuy nhiên, đây chỉ là đáp ứng của cơ thể chứ không phải là nhiễm trùng. Sốt thông thường sẽ không kéo dài quá ngày thứ hai. Bệnh nhân nên uống thuốc theo toa để giảm sốt.

+ Chảy máu: Cắn chặt bông gòn trên ổ răng sau nhổ 30 phút để giúp cầm máu, nếu máu tiếp tục chảy thì cắn thêm gạc cho đến khi máu ngừng hẳn. Có thể xuất hiện nước bọt có lẫn máu hồng nhạt một đến 2 ngày sau nhổ răng. Bạn cần lưu ý không nên súc miệng mạnh, khạc nhổ mạnh trong vòng 6 giờ sau nhổ răng, không súc nước muối, không mút, đưa lưỡi hoặc vật lạ vào ổ răng để thăm dò, ăn nhai bên phần hàm không có răng nhổ, vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng tại ổ răng, ăn thức ăn mềm, nguội trong 24 giờ sau nhổ răng.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


ĐĂNG KÍ NGAY
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LỚN
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN